Hà Nội: Tăng cường bán hàng bình ổn ở khu công nghiệp, vùng nông thôn

30/03/2011

Sở Công Thương Hà Nội vừa đưa ra Dự thảo kế hoạch bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu năm 2011 để UBND TP. Hà Nội phê duyệt. Theo đó, có những điểm mới nhằm phát huy hơn nữa hiệu quả bình ổn các mặt hàng thiết yếu, đồng thời tăng cường các điểm bán tại các khu công nghiệp, vùng nông thôn.

Tiếp nối Chương trình bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu 2010 sẽ kết thúc vào 30/4/2011, chương trình năm 2011 tiếp tục triển khai với 5 điểm mới. Từ 9 nhóm mặt hàng thiết yếu, chương trình năm nay bổ sung thêm mặt hàng giấy vở học sinh, bởi trong những tháng vừa qua chỉ số giá của mặt hàng này tăng rất cao, gây nhiều khó khăn cho những gia đình khó khăn có con em đi học.
 
10 nhóm hàng thiết yếu được đưa vào chương trình năm 2011 gồm: Gạo với nhu cầu tiêu thụ ước tính 65.000 tấn/tháng; thịt lợn, nhu cầu 10.000 tấn/tháng; gia cầm với nhu cầu 300.000 tấn/tháng; trứng với 75 triệu quả/tháng; dầu ăn với 3,1 triệu lít/tháng; thực phẩm chế biến với 400.000 tấn/tháng; rau củ 75.000 tấn/tháng; giấy vở học sinh với 1,3 triệu tấn/năm… Giá các mặt hàng xăng dầu, điện và giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, nên các mặt hàng thiết yếu đã bị đẩy giá lên. Vì vậy, nguồn vốn dành cho các doanh nghiệp tham gia bán hàng bình ổn với lãi suất 0% sẽ phải tăng từ 400 tỉ đồng lên 476 tỉ đồng, ngoài ra có 100 tỉ đồng dành cho các trường hợp khẩn cấp như cứu trợ bão lũ, thiên tai.
Ngoài 14 doanh nghiệp tham gia và được hỗ trợ vay vốn, chương trình bán hàng bình ổn năm 2011 khuyến khích các doanh nghiệp khác tham gia bán hàng bình ổn mà không hưởng hỗ trợ vay vốn. Việc xã hội hóa chương trình bán hàng bình ổn có tác dụng mở rộng hơn lượng doanh nghiệp tham gia, tăng thêm số lượng các mặt hàng thiết yếu; đồng thời mở rộng được các điểm bán hàng hơn nữa. Cạnh đó, các doanh nghiệp không được hưởng vay vốn ưu đãi, được treo biển chương trình bình ổn tại điểm bán, nhưng phải cam kết niêm yết giá, bán đúng giá, bán đúng các loại mặt hàng thiết yếu đã đăng ký và sẽ được thanh kiểm tra thường xuyên từ cơ quan chức năng. Nếu có sai phạm sẽ bị phạt nặng theo quy định của chương trình và Pháp lệnh giá.
Theo Ông Nguyễn Huy Tưởng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội: Chương trình bán hàng bình ổn giá năm 2011 cần hướng mạnh tới thị trường nông thôn và các khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi có nhiều công nhân sinh sống. “Trong thời gian qua đã có 23 cuộc đình công của công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố. Nguyên nhân một phần là do đời sống của người lao động ngày càng khó khăn do tác động của lạm phát. Kế hoạch của chương trình bình ổn phải đẩy mạnh hoạt động đưa hàng về những vùng nông thôn và khu công nghiệp. Việc này phải làm ra tấm ra món, đảm bảo được vấn đề an sinh xã hội”, ông Tưởng khẳng định. Đồng thời, đại diện của UBND TP. Hà Nội cũng giao cho Ban Quản lý các Khu công nghiệp tham gia vào chương trình bình ổn giá, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có vị trí mở điểm bán hàng bình ổn tại các khu công nghiệp. Theo đó, sẽ mở thêm nhiều điểm bán hàng bình ổn ở Khu công nghiệp Thăng Long, ở xã Kim Chung (Đông Anh); Khu công nghiệp Nội Bài; Phú Nghĩa (Thạch Thất); Quốc Oai… nơi có hàng triệu công nhân sinh sống.
Song song chương trình đưa hàng về nông thôn, ông Tưởng cũng nhấn mạnh: Chương trình bán hàng bình ổn đưa hàng về nông thôn, kết hợp tuyên truyền cho phong trào Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam. “Phát triển mạnh hơn nữa điểm bán hàng tại các huyện, thị xã; không bó hẹp điểm bán hàng trong siêu thị mà phải “phủ sóng” đến nhiều chợ, thuận tiện cho người dân tiếp cận được hàng bình ổn. Ngoải ra, tôi chưa thấy trách nhiệm của chính quyền các huyện, thị xã trong việc tham gia thực hiện, phối hợp nhằm thúc đẩy thêm các điểm bán. Vấn đề này cần phải giải quyết ngay trong năm nay”, ông Tưởng khẳng định.
Chương trình bình ổn các mặt hàng thiết yếu năm 2011 sẽ bắt đầu từ 1/6/2011 đến 30/4/2012.
AGROINFO – Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Nguồn: http://www.cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30066&cn_id=452375


Tin khác