Tây Ninh: Phấn đấu đến năm 2015 có 5000 ha rau an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP

15/09/2011

Nằm giáp ranh với thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh có nhiều khu chế xuất, khu công nghiệp như Bình Dương, Đồng Nai, tỉnh Tây Ninh có nhiều tiềm năng để phát huy thế mạnh sản xuất rau màu nói chung và rau an toàn nói riêng để cung cấp cho thị trường rộng lớn này.

Rau sạch đang được mở rộng diện tích ở Tây Ninh
Tỉnh Tây Ninh có lợi thế lớn so với các tỉnh khác trong khu vực để sản xuất rau an toàn, đó là quỹ đất của tỉnh còn khá nhiều để phát triển mô hình rau an toàn theo hướng sản xuất hàng hoá. Hiện, trên địa bàn tỉnh có hàng nghìn ha đất chuyên canh trồng rau, lớn nhất là ở huyện Trảng Bàng, tiếp đó là các huyện: Dương Minh Châu, Bến Cầu và Tân Biên. Hầu hết các vùng chuyên canh ở 9 huyện, thị xã của Tây Ninh đều đạt tiêu chí về sản xuất rau an toàn. Tuy nhiên, diện tích và sản lượng của loại cây trồng này còn hạn chế, do chưa có quy hoạch nên việc công nhận rau an toàn đang gặp khó khăn. Từ năm 2009 đến nay, với nguồn kinh phí của nhà nước, tại Tây Ninh đã thành lập được các mô hình sản xuất rau an toàn tại thị xã Tây Ninh, huyện Châu Thành, huyện Gò Dầu, huyện Hòa Thành và huyện Dương Minh Châu. Các cơ sở này đã được chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn, hiện tại đang theo dõi, kiểm tra để chứng nhận sản xuất theo quy trình.
Theo số liệu của cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh, tính đến năm 2010, toàn tỉnh có trên 20 nghìn ha trồng rau với năng suất 12,02 tấn/ha, tổng sản lượng 283,701 tấn. So với năm 2000, diện tích tăng 11.981 ha, năng suất tăng 3,70 tấn/ha và sản lượng tăng 198.487 tấn. Để phát triển thành vùng chuyên canh trồng rau, các ngành chức năng của tỉnh Tây Ninh đang gấp rút hỗ trợ nông dân tham gia trồng rau vượt qua những khó khăn nảy sinh trong quá trình thâm canh, đó là hướng dẫn hộ trồng rau triệt để tuân thủ theo quy trình sản xuất rau an toàn, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng theo thời gian, đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn đăng ký; khuyến khích các mô hình trồng rau an toàn tập trung, tránh sản xuất phân tán, manh mún...
Từ nay đến năm 2020, tỉnh Tây Ninh xác định việc phát triển vùng rau an toàn thành hai giai đoạn. Theo đó, tới năm 2015, tỉnh xây dựng 9 mô hình sản xuất rau an toàn tại 9 huyện, thị xã; toàn tỉnh đạt diện tích 5.000 ha gieo trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, trong đó diện tích sản xuất chuyên canh là 500 ha, sản lượng đạt 90.000 tấn/năm. Từ năm 2016 đến năm 2020, các cửa hàng kinh doanh rau an toàn theo quy hoạch đều phải có giấy chứng nhận kinh doanh rau an toàn; diện tích gieo trồng rau an toàn của Tây Ninh theo tiêu chuẩn VietGAP là từ 15.000ha đến 16.000 ha, trong đó diện tích sản xuất chuyên canh là 3.883 ha, sản lượng đạt 290.000 tấn/năm./.
Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Nguồn: http://dangcongsan.vn/CPV/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=478216


Tin khác