Năm 2011: Kim ngạch xuất khẩu rau quả có thể đạt 500 triệu USD

15/09/2011

Theo Bộ Công Thương, dự kiến năm 2011, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này có thể đạt 500 triệu USD, tăng 10% so với năm 2010. Dự báo này được đưa ra dựa trên kết quả 6 tháng đầu năm 2011, kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 297,8 triệu USD, tăng 29,8% so với cùng kỳ năm 2010.

Tính đến nay, mặt hàng rau quả của Việt Nam đã có mặt tại 49 quốc gia và vùng lãnh thổ. Song, nếu so với tiềm năng, thì đây vẫn là con số khiêm tốn. Những năm gần đây, Việt Nam mới chỉ chú trọng đến việc xuất khẩu sang các thị trường truyền thống như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)… mà gần như bỏ ngỏ không ít thị trường tiềm năng lớn như Hoa Kỳ, Nga, EU…
Sự bó hẹp trong một số thị trường, theo các chuyên gia kinh tế, không chỉ để mất đi thị phần xuất khẩu trên thế giới mà còn làm Việt Nam rơi vào tình trạng lệ thuộc trong xuất khẩu.
Theo các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, tìm được thị trường để mở rộng thị phần xuất khẩu đã khó, nhưng để giữ được sự ổn định nguồn cung còn khó hơn. Bởi vấn đề đặt ra đối với mặt hàng nông sản Việt Nam nói chung và rau quả nói riêng là nằm ở khâu cung ứng chứ không phải chỉ riêng ở khâu tiếp thị quảng bá. Cho đến nay, mấu chốt khiến phần lớn rau quả của Việt Nam khó xuất khẩu là việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chưa được đẩy mạnh.
Theo đánh giá của Tổng công ty Rau quả, nông sản Việt Nam – Vegetexco, do chi phí tăng cao nên khi bán hàng ra nước ngoài năng lực cạnh tranh của các loại nông sản Việt Nam bị giảm sút. Đơn cử như phần bao bì đóng gói, do giá đầu vào tăng nên khi tính tổng giá thành sản phẩm cũng bị đội lên, khiến khách hàng khó chấp nhận. Vì vậy, để hỗ trợ cho các doanh nghiệp xuất khẩu rau quả nói riêng, nông sản nói chung, một mặt, Nhà nước nên giảm thuế giá trị gia tăng cho rau quả chế biến từ 10% xuống còn 5%, nhằm giúp các doanh nghiệp tăng khả năng thu mua nông sản.
Tuy nhiên, bản thân các doanh nghiệp cũng cần tăng cường thêm năng lực về khâu chế biến, tạo nên chu kỳ khép kín nhằm giảm chi phí tối đa. Điều này vô cùng quan trọng khi hiện tại cả nước có khoảng 60 nhà máy chế biến rau quả có công nghệ, thiết bị hiện đại, sản phẩm đa dạng với chất lượng đáp ứng được yêu cầu của các thị trường khó tính như Nhật Bản, Hoa Kỳ và châu Âu.
Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Nguồn: http://dangcongsan.vn/CPV/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=478800


Tin khác