Không XK điều kém chất lượng

14/09/2011

Hôm 12/9, Hiệp hội Điều VN (Vinacas) đã có cuộc họp khẩn, cảnh báo một số DN đã làm mất uy tín hạt điều VN khi XK nhiều lô hàng kém chất lượng cho khách hàng.

Cần chế tài DN “chân ngoài” nhảy vào mua gom XK hàng kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến các DN chân chính
Ông Nguyễn Thái Học – Chủ tịch Vinacas cho biết, thời gian gần đây do giá điều lên cao khiến một số DN không có nhà máy chế biến điều, chủ yếu tổ chức đi mua gom không kiểm soát chất lượng. Khi số hàng này XK đến cảng của nước ngoài thì bị phát hiện trả về, gây ảnh hưởng không tốt đến ngành điều VN. “Ông Chủ tịch Hiệp hội Hạt điều Úc khi gặp tôi đã bức xúc hỏi thế này: “Theo ông đây là loại hạt gì? Tại sao cơ quan kiểm nghiệm của VN dám cấp chứng chỉ đạt chuẩn để XK? Vì thế chúng tôi kiên quyết từ chối không nhận hàng” – ông Học nói.
Chủ tịch Vinacas cũng khẳng định, một số ít DNXK hàng kém chất lượng không chỉ gây ảnh hưởng cho các DN chân chính khác, mà còn tự gây ra thiệt hại lớn cho mình khi Thông tư 13/2011/TT-BNNPTNT đã siết chặt các yêu cầu về hàng hóa nhập về VN. “Nếu áp dụng theo quy định này thì các DN sẽ khó nhận lại các lô hàng điều kém chất lượng bị trả về, nếu nhận được thì phải mất từ 3 tháng trở lên để làm thủ tục” – ông Học nhấn mạnh.
Cũng trong cuộc họp này, Vinacas và CLB G20 ngành điều kêu gọi các khách hàng, đối tác NK hạt điều VN cần kiên quyết tẩy chay, không mua bán các loại hạt điều kém chất lượng để đảm bảo thị trường được “trong sạch”. Đồng thời, trong tháng 11/2011, Vinacas sẽ cùng Bộ NN-PTNT tổ chức triển khai “Quy chế về cơ sở chế biến điều” nhằm tiếp tục nâng cao năng lực và chất lượng hạt điều XK của VN.
Liên quan đến áp lực trả vốn vay ngân hàng, nhiều DN hạ giá bán đồng thời đối tác lợi dụng ép giá, Vinacas cho biết sẽ có văn bản hỏa tốc gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN và Chính phủ đề nghị cho DN ngành điều giãn nợ từ 3 – 4 tháng, đồng thời tiếp tục hạ thêm lãi suất để không đẩy DN vào “đường cùng”, thua lỗ.
Ngoài ra, ông Học cũng khẳng định: “Mọi năm VN có gối đầu từ 100.000 – 150.000 tấn điều cho năm sau, nhưng niên vụ này hoàn toàn không còn hàng gối đầu cho năm 2012. Trong khi đó, điều nguyên liệu Indonexia chào bán giá 2.025 USD/tấn, khi tôi trả giá 1.900 USD/tấn thì họ không thèm hỏi han, giao dịch. Điều này có nghĩa, giá điều đang ở mức rất cao, các DN VN hãy bình tĩnh không hạ giá bán để tránh thua lỗ”.
Riêng về tình trạng một số DN tiếp tục thông báo bị mất hàng trong container XK, Vinacas cho biết sẽ gửi văn bản “kêu cứu” lên Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị chỉ đạo Bộ Công an trực tiếp, tích cực điều tra tìm ra thủ phạm và tang vật; đồng thời chỉ đạo tăng cường quản lý, kiểm tra các DN vận tải, các kho bãi trên cảng trong những tháng cao điểm cuối năm.
Theo Nông nghiệp Việt Nam

Nguồn: http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-VN/61/158/1/15/15/83703/Default.aspx


Tin khác