Hạn chế tình trạng nhập khẩu muối: Sẽ “biến” muối ăn thành muối công nghiệp?

14/09/2011

Trước bức xúc về việc lượng muối trong nước tồn dư lớn nhưng Bộ Công Thương vẫn cho nhập muối công nghiệp, sáng 13.9, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải đã có giải trình với các cơ quan báo chí.

Ông Hải cho biết, lượng hạn ngạch thuế quan muối nhập khẩu năm 2011 là 102.000 tấn, trong đó 100.000 tấn muối công nghiệp dành cho sản xuất hóa chất và 2.000 tấn muối tinh khiết cho sản phẩm y tế.
“Việc cho nhập 102.000 tấn mới chỉ đáp ứng được một phần nhỏ cho các doanh nghiệp sản xuất (trong tổng số 237.000 tấn theo nhu cầu). Cho nhập số lượng nhỏ như vậy là Bộ đã cân nhắc những tác động đối với sản xuất muối công nghiệp trong nước” - Thứ trưởng nói.
Cũng theo ông Hải, hạn ngạch nhập khẩu muối phục vụ sản xuất hóa chất được chia làm 2 đợt: Đợt I đã phân giao 50.000 tấn vào đầu năm; đợt II phân giao 50.000 tấn còn lại sau khi Bộ Công Thương đã trao đổi với Bộ NNPTNT. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Bộ Công Thương chưa phân giao nhập khẩu 50.000 tấn cho các doanh nghiệp.
“Chúng tôi luôn tâm niệm rằng, cần phải ưu tiên sử dụng hàng nội, hàng trong nước, nhất là đối với sản phẩm muối vốn đang gặp khó khăn trong tiêu thụ. Nhưng nói thật, muối trong nước khó đáp ứng được nhu cầu cho công nghiệp, y tế bởi hàm lượng Nacl, Canxi, Magie... không đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật.
Bên cạnh đó, trước khi có chủ trương nhập khẩu khẩu, chúng tôi đã mời một số doanh nghiệp sản xuất muối trong nước để lấy ý kiến xem họ có sản xuất được muối công nghiệp hay không nhưng không ai đến dự” - Thứ trưởng Hải giải thích.
Trả lời câu hỏi vì sao Bộ Công Thương không có giải pháp về công nghệ để giúp doanh nghiệp, người dân chuyển muối thường sang làm muối công nghiệp, Thứ trưởng Hải cho biết: “Đây đúng là bài toán mà Bộ Công Thương cũng như Bộ NNPTNT rất đau đầu trong nhiều năm qua. Chúng tôi không dám chắc việc gia công muối thường thành muối công nghiệp có đảm bảo được yêu cầu hay không. Nhưng nếu chuyển như vậy giá thành sẽ cao hơn giá nhập khẩu và chưa ai cam kết bù lỗ khoản chi phí gia công cho diêm dân”.
Dù vậy, tới đây, Bộ Công Thương sẽ tổ chức hội thảo khoa học để bàn việc gia công muối thường thành muối công nghiệp nhằm giúp diêm dân tiêu thụ sản phẩm và giúp doanh nghiệp có đủ lượng muối công nghiệp phục vụ sản xuất.
Theo Nông thôn ngày nay

Nguồn:http://danviet.vn/57758p1c24/se-bien-muoi-an-thanh-muoi-cong-nghiep.htm


Tin khác