Đưa nghề trồng nấm về khu phố

14/09/2011

10 năm lại đây, bà con khối phố 3, thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, Quảng Nam ngoài làm nông còn có thu nhập thêm nhờ trồng nấm rơm.

Bà con rất biết ơn ông Nguyễn Thanh Sơn - người đầu tiên đưa nghề nấm về địa phương và truyền lại kinh nghiệm cho họ. Cụ Nguyễn Hòa, một người dân ở khối phố, cho biết: Chú Sơn chính là người khai sinh nghề trồng nấm rơm vùng này, nhờ đó bà con có thu nhập ổn định.
Tiếp chuyện chúng tôi trong ngôi nhà mới xây khang trang, ông Sơn kể lại: “Tôi làm nấm rơm cách đây 15 năm. Sau một thời gian tìm hiểu qua sách báo, tôi cùng anh em ông Trương Sáu và Trương Bảy lặn lội vào tận trong Nam để kiếm giống men Thần Nông đem về địa phương làm thử. Vốn đầu tư trồng nấm không nhiều, lại nhanh cho thu hoạch nên kể từ đó tôi gắn bó với nghề”.
Ông Sơn chăm vòm nấm chuẩn bị thu hoạch
 
Theo ông Sơn, khâu khó nhất trong làm nấm rơm là phải giữ cho nhiệt độ ổn định từ 35 - 40 độ C, độ ẩm cần thiết khoảng 35% nấm sẽ sinh trưởng, phát triển tốt. Khoảng thời gian kể từ khi quấn phôi đến khi mở nấm là 10 ngày và 7 ngày sau khi mở nấm có thể thu hoạch. Như vậy, trung bình mỗi tháng có thể cho thu hoạch 2 lần. Hiện trên diện tích 1.000m², gia đình ông Sơn có 4 vòm nấm rơm. Với giá nấm hiện nay, mỗi tháng, nấm đem lại cho gia đình ông 8 triệu đồng.
Đến nay khối phố 3 có 21 hộ trồng nấm. Nhiều ND các xã trong huyện cũng về học hỏi mô hình trồng nấm rơm của ông Sơn. Bà Nguyễn Thị Liên (45 tuổi, ở xã kế bên) chia sẻ: “Trước đây tui chỉ quen làm lúa, được bác Sơn chỉ bảo trồng nấm đã cũng mạnh dạn làm thử. Trên cùng diện tích nhưng doanh thu của nấm cao hơn lúa gấp mấy lần”.
Tại khối phố 3, để hỗ trợ nhau trong quá trình sản xuất, các hộ đã thành lập Hội Trồng nấm rơm do ông Trương Sáu làm tổ trưởng. “Hàng tháng hội họp một lần để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trồng nấm. Các thành viên trong hội còn góp quỹ xoay vòng, hàng tháng mỗi hội viên đóng 1 triệu đồng, lần lượt các thành viên nhận vốn để đầu tư sản xuất làm nấm” - ông Sáu cho hay.
Theo Nông thôn ngày nay

Nguồn:http://danviet.vn/57781p1c34/dua-nghe-trong-nam-ve-khu-pho.htm


Tin khác