Cúm gia cầm bao vây Việt Nam

08/08/2006

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Bùi Bá Bổng khẳng định, sự xuất hiện trở lại của một loạt các ổ dịch cúm gia cầm tại Thái Lan, Lào và Trung Quốc mới đây cho thấy công tác phòng, chống dịch trong nước đang phải đối mặt với những nguy cơ có thể khiến dịch dễ dàng bùng phát trở lại.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Bùi Bá Bổng khẳng định, sự xuất hiện trở lại của một loạt các ổ dịch cúm gia cầm tại Thái Lan, Lào và Trung Quốc mới đây cho thấy công tác phòng, chống dịch trong nước đang phải đối mặt với những nguy cơ có thể khiến dịch dễ dàng bùng phát trở lại.|

Theo Cục phó Cục Thú y - ông Hoàng Văn Năm, lý do trước hết cần lưu ý bắt nguồn từ việc chăn nuôi gia cầm tăng cao trở lại, nhằm phục vụ cho tiêu dùng cuối năm. Điều này dẫn đến công tác kiểm dịch, phòng dịch ngày càng khó xoay xở hơn.

Tiếp nữa, đàn ngan hiện lên đến 8 triệu con hiện vẫn chưa được tiêm bất kỳ loại vaccine phòng bệnh nào vì không có vaccine phù hợp. Một lý do quan trọng nữa là thời tiết những tháng cuối năm chuyển sang lạnh là điều kiện lý tưởng cho virus cúm tồn tại. Trong lúc đó, việc vận chuyển gia cầm lậu qua biên giới vẫn không hề có dấu hiệu tạm lắng. Sự chủ quan, lơ là của người dân và chính quyền địa phương đối với dịch cúm gia cầm còn thể hiện ở chỗ, việc giết mổ gia cầm thủ công trong nội thị hầu như đang trở lại thời điểm trước đây và gia cầm sống vẫn vô tư vào phố.Một khó khăn nữa, theo Thứ trưởng Bùi Bá Bổng, sự yếu kém của hệ thống giám sát cúm gia cầm tại cấp thôn và xã. Sự yếu kém này một phần do hệ thống không đủ nhân lực, song phần khác do tư tưởng chủ quan hoặc thiếu trách nhiệm thể hiện trong việc chậm báo cáo dịch hay thậm chí giấu dịch.

Ngay trong công tác tiêm vaccine, nhiều địa phương thậm chí không thống kê chính xác số lượng gia cầm trong diện phải tiêm, hay việc lấy mẫu giám sát sự lưu hành của virus trong đàn gia cầm còn thưa, thời gian xét nghiệm quá dài.

Theo Bộ NNPTNT, giải pháp trước mắt để ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát là phải củng cố lại hệ thống phòng, chống dịch thống nhất và chặt chẽ từ trên xuống dưới, từ T.Ư đến địa phương trước khi mùa dịch bắt đầu.

http://www.laodong.com.vn


Tin khác