HỘI NGHỊ KỸ THUẬT CHĂN NUÔI BÒ THỊT VIỆT - ÚC

15/11/2023

Sáng 14-11, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đã khai mạc Hội nghị kỹ thuật Chăn nuôi bò thịt Việt – Úc về tăng cường hợp tác kỹ thuật, thương mại và đầu tư ngành chăn nuôi bò thịt Việt – Úc.

Hội nghị kỹ thuật Chăn nuôi bò thịt Vệt – Úc về tăng cường hợp tác kỹ thuật, thương mại và đầu tư ngành chăn nuôi bò thịt Việt – Úc” (Sau đây gọi tắt là “Hội nghị”) được tổ chức trong khuôn khổ Dự án Hợp tác phát triển thương mại và đổi mới trong lĩnh vực thịt bò và gia súc giữa Úc và Việt Nam do Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc tài trợ trong khuôn khổ Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Úc – Việt Nam. Hội nghị là sự kiện được phối hợp tổ chức bởi 3 cơ quan là Đại học Griffith - Úc, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Công ty Tư vấn FocusGroup Go. Hội nghị cũng là một sự kiện quan trọng đánh dấu mối quan hệ 50 năm hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Úc trong lĩnh vực nông nghiệp và mở ra giai đoạn 50 năm tiếp theo với quan hệ sâu hơn và bền vững hơn trong lĩnh vực nông nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến - Phát biểu tại hội nghị - Ảnh Trung tâm Thông tin Phát triển Nông nghiệp Nông thôn

Mục tiêu chính của Hội nghị nhằm tăng cường đổi mới, hợp tác kỹ thuật, đầu tư và thương mại giữa Việt Nam và Úc trong các lĩnh vực chủ chốt, nhằm cải thiện sự phát triển của ngành chăn nuôi bò thịt tại Việt Nam. Thông qua các thảo luận trong Hội nghị kỹ thuật sẽ giúp xác định các lĩnh vực và cơ hội mà từ đó hai quốc gia Việt và Úc có thể tận dụng thế mạnh và trình độ kỹ thuật của mình để nâng cao năng suất cũng như hiệu quả kinh tế.

Hội nghị diễn ra trong 02 ngày, từ 14/11 - 15/11/2023 tại Khách sạn Pan Pacific, Số 1, đường Thanh Niên, Tây Hồ, Hà Nội. Hội nghị có sự tham dự và phát biểu khai mạc của ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và ngài Đại sứ  Andrew Goledzinowski, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam. Hội nghị có sự tham gia của hơn 100 đại biểu, bao gồm các đại diện từ khối chính phủ, các chuyên gia kỹ thuật, các Hiệp hội ngành, doanh nghiệp, các trường đại học và các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực chăn nuôi bò thịt của cả Việt Nam và Úc.

Đại sứ  Andrew Goledzinowski, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam - Ảnh Trung tâm Thông tin Phát triển Nông nghiệp Nông thôn

Hội nghị gồm có 7 phiên với các nội dung chính về: (1) Thực trạng và các ưu tiên ngành chăn nuôi bò thịt, thị trường, tình hình thương mại; (2) Các giải pháp đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 trong lĩnh vực chăn nuôi bò thịt; (3) Hệ thống thức ăn thô xanh và vỗ béo có lợi nhuận; (4) Cải thiện giống và di truyền ở Việt Nam; (5) Ứng dụng các phương pháp nhân giống và cải tiến di truyền; (6) Hiện đại hóa hệ thống chế biến, gia tăng giá trị và tính toàn vẹn; và (7) Thông điệp chính của các bên liên quan và các bước tiếp theo.

Bên cạnh đó, Hội nghị tập trung vào tìm hiểu các thách thức mà ngành bò thịt ở cả Việt Nam và Úc phải đối mặt, từ đó tìm ra các giải pháp thúc đẩy hợp tác và đổi mới công nghệ giữa Úc và Việt Nam trong lĩnh vực chăn nuôi bò thịt. Hội nghị cũng sẽ đóng vai trò là nền tảng để xác định cơ hội cho cả hai quốc gia áp dụng và triển khai các công nghệ và thực hành tiên tiến trong ngành bò thịt, đảm bảo ngành này duy trì tính cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu thị trường. Đồng thời, Hội nghị cũng giúp tăng cường hợp tác song phương giữa Úc và Việt Nam trong ngành bò thịt bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho sự tương tác giữa các quan chức chính phủ, doanh nghiệp và nhà nghiên cứu, thúc đẩy các mối quan hệ cùng có lợi, và liên kết sản xuất kinh doanh ngành hàng bò thịt bền vững./.

Trung tâm Thông tin Phát triển Nông nghiệp Nông thôn


Tin khác