Nhiều hợp tác xã xin tham gia Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao

18/01/2024

Vụ đông xuân 2023 - 2024, An Giang có 19 hợp tác xã đăng ký tham gia Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao với diện tích 40 nghìn ha, có liên kết.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam đến tham quan HTX Lộc Phát 1 ở huyện Tri Tôn (An Giang). Đây là một trong những HTX tham gia Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam đến tham quan HTX Lộc Phát 1 ở huyện Tri Tôn (An Giang). Đây là một trong những HTX tham gia Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

129 HTX đăng ký tham gia Đề án 1 triệu ha lúa

Mới đây, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Trần Thanh Nam dẫn đầu và đại diện Ngân hàng Thế giới đã làm việc với các HTX tham gia “Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL” tại An Giang.

Đoàn công tác đã khảo sát tại huyện Tri Tôn (An Giang) - địa phương có diện tích sản xuất lúa lớn nhất tỉnh An Giang nhằm nắm bắt thực trạng các HTX trong hoạt động liên kết sản xuất, tiêu thụ lúa gạo nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất. Bên cạnh đó, lắng nghe ý kiến về khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của các HTX nông nghiệp để thực hiện hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa gạo trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Sĩ Lâm, Giám đốc Sở NN-PTNT An Giang cho biết: Tham gia Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL, An Giang đăng ký tham gia Đề án với lộ trình 100.000ha đến năm 2025 và 150.000ha đến năm 2030 tại 11 huyện/thị/thành.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam đề nghị các HTX tại An Giang tuyên truyền nông dân tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí của Đề án 1 triệu ha lúa và quy trình '1 phải 5 giảm', '3 giảm 3 tăng'. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam đề nghị các HTX tại An Giang tuyên truyền nông dân tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí của Đề án 1 triệu ha lúa và quy trình “1 phải 5 giảm”, “3 giảm 3 tăng”. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

An Giang luôn chủ động trong việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong sản xuất lúa, nhất là các tiến bộ kỹ thuật như “3 giảm 3 tăng” và “1 phải 5 giảm”. Theo thống kê, đến nay toàn tỉnh có khoảng 90% diện tích canh tác lúa áp dụng “3 giảm 3 tăng”, 47% diện tích áp dụng “1 phải 5 giảm”.

Diện tích tham gia đăng ký trả tín chỉ carbon năm 2024 là 50 nghìn ha (thực hiện vụ đông xuân 20.609ha, hè thu 30.615ha, thu đông 49.861ha) cho 10 huyện/thị/thành. Trong đó Tập đoàn Lộc Trời tham gia liên kết năm 2024 khoảng 140 nghìn ha.

Ngoài ra, để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn của thị trường trong nước và đơn đặt hàng của doanh nghiệp phục vụ thị trường xuất khẩu cao cấp, từ năm 2016 đến nay, An Giang đã triển khai sản xuất lúa gạo theo tiêu chuẩn SRP cho hơn 1.200 hộ nông dân, thực hiện với tổng diện tích qua các mùa vụ là 22.000ha; 60ha sản xuất theo GlobalGAP; 20ha đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Trước khi Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao được Chính phủ phê duyệt chính thức, ngành nông nghiệp An Giang đã tổ chức thực hiện thí điểm 10.000ha trong vụ thu đông 2023 tại các tiểu vùng đã tương đối hoàn chỉnh về hạ tầng sản xuất, nông dân đáp ứng cơ bản các tiêu chí của Đề án và liên kết với Tập đoàn Lộc Trời. Qua thực hiện thí điểm, đã mang lại kết quả tốt, được nhiều HTX và nông dân hưởng ứng triển khai ở các vụ lúa tiếp theo.

An Giang đăng ký tham gia Đề án 1 triệu ha lúa với lộ trình 100.000ha đến năm 2025 và 150.000ha đến năm 2030 tại 11 huyện/thị/thành. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

An Giang đăng ký tham gia Đề án 1 triệu ha lúa với lộ trình 100.000ha đến năm 2025 và 150.000ha đến năm 2030 tại 11 huyện/thị/thành. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Theo ông Nguyễn Sĩ Lâm, Giám đốc Sở NN-PTNT An Giang, toàn tỉnh có khoảng 300 HTX nông nghiệp, trong đó có 129 HTX hiện đã đăng ký tham gia Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL. Trong đó số HTX dự kiến tham gia liên kết năm 2025 là 100 HTX, năm 2026 là 150 HTX, từ năm 2027 đến năm 2030 tiếp tục mở rộng và tăng lên 200 HTX tham gia liên kết.

Riêng vụ đông xuân 2024, An Giang có 19 HTX đăng ký tham gia vào Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, có gắn với doanh nghiệp tiêu thụ với tổng diện tích 40 nghìn ha.

Nhiều HTX xin tham gia vào Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao

Trong vụ đông xuân 2023 - 2024, HTX nông nghiệp Lộc Phát 1 ở xã Núi Voi, huyện Tri Tôn (An Giang) là một trong hàng trăm HTX ở An Giang tiên phong tham gia vào Đề án phát triển 1 triệu ha lúa chất lượng cao với tổng diện tích hơn 1.000ha.

Trong vụ đông xuân năm nay, HTX nông nghiệp Lộc Phát 1 ở xã Núi Voi, huyện Tri Tôn (An Giang) tham gia Đề án phát triển 1 triệu ha lúa chất lượng cao với tổng diện tích hơn 1.000ha. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Trong vụ đông xuân năm nay, HTX nông nghiệp Lộc Phát 1 ở xã Núi Voi, huyện Tri Tôn (An Giang) tham gia Đề án phát triển 1 triệu ha lúa chất lượng cao với tổng diện tích hơn 1.000ha. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Ông Đặng Thái Hiện, Giám đốc HTX nông nghiệp Lộc Phát 1 phấn khởi cho biết: Đây là vụ lúa đầu tiên HTX tham gia vào Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, qua đó giúp các xã viên thay đổi tư duy sản xuất truyền thống sang kinh tế nông nghiệp nhằm giảm chi phí đầu vào, tăng lợi nhuận. Nông dân được tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới để ứng dụng vào sản xuất và liên kết với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm.

Trong năm 2024, HTX nông nghiệp Lộc Phát 1 còn phối hợp triển khai liên kết sản xuất với Tập đoàn Lộc Trời để cung ứng vật tư đầu vào và tiêu thụ lúa tươi cho xã viên 100%. HTX phục vụ dịch vụ phun thuốc BVTV bằng máy bay không người lái cho thành viên trong HTX khoảng 600ha. HTX cũng phối hợp cùng Công ty Phân bón hữu cơ Con Voi Bình Dương bón phân trình diễn trên ruộng lúa với diện tích gần 100ha trong vụ đông xuân 2023 - 2024. Bên cạnh đó, HTX còn được Trung tâm Khuyến nông tỉnh thực hiện mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn SRP…

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam đánh giá cao sự tích cực của An Giang trong quá trình tham gia Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, xem đây là "cuộc cách mạng" giúp nâng cao chất lượng hạt gạo, gia tăng thu nhập cho nông dân và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng đề nghị tỉnh An Giang, hệ thống các HTX trong tỉnh tuyên truyền nông dân tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí của Đề án 1 triệu ha lúa, áp dụng quy trình “1 phải 5 giảm” và “3 giảm 3 tăng”. Bên cạnh đó, cần quan tâm công tác tập huấn khuyến nông để nông dân thực hiện tốt các yêu cầu, tiêu chí của Đề án nhằm đảm bảo giảm phát thải carbon ở mức thấp nhất. Tiếp tục tập trung nâng cao giá trị gia tăng cho hạt gạo Việt Nam thông qua việc giảm phát thải carbon.

Vụ đông xuân 2023 - 2024, An Giang có 19 HTX đăng ký tham gia vào Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao và có gắn với doanh nghiệp tiêu thụ với tổng diện tích 40 nghìn ha. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Vụ đông xuân 2023 - 2024, An Giang có 19 HTX đăng ký tham gia vào Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao và có gắn với doanh nghiệp tiêu thụ với tổng diện tích 40 nghìn ha. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng đề nghị tỉnh An Giang cần kịp thời đưa ra ý kiến, đề xuất, thông tin những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện Đề án để Bộ NN-PTNT có những định hướng và chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời cho địa phương...

An Giang có diện tích sản xuất lúa rất lớn, thuận lợi cho việc tham gia Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL. Nông dân An Giang hầu hết đã hình thành được tập quán sử dụng giống lúa xác nhận trong sản xuất, cơ bản đáp ứng được yêu cầu về đảm bảo chất lượng giống và giảm lượng giống gieo sạ còn 80 - 100kg/ha. Bên cạnh đó có sự tham gia mạnh mẽ của doanh nghiệp vào chuỗi liên kết. Đây là lợi thế của tỉnh trong triển khai Đề án.

Bên cạnh đó, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng được lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Sở NN-PTNT quan tâm, chỉ đạo sâu sát; hằng năm, hằng vụ đều có kế hoạch cụ thể về việc chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau, màu và cây ăn trái. Điều này giúp diện tích sản xuất lúa được đảm bảo, an ninh lương thực được giữ vững, đồng thời tạo thuận lợi cho việc triển khai Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao.


https://nongnghiep.vn/nhieu-hop-tac-xa-xin-tham-gia-de-an-1-trieu-ha-lua-chat-luong-cao-d370850.html

Tin khác