Thông cáo báo chí: Viện Chính sách Chiến lược PTNNNT khởi động "Dự án Thông tin thị trường Nông nghiệp Nông thôn Việt Nam"

03/10/2007

(AGROINFO) - Việt Nam là một trong những nước ở Đông Nam Á được thiên nhiên ưu đãi, có nhiều loại trái cây đặc sản, nhiều nhất và phong phú nhất về chủng loại ở Nam bộ. Hiện nay, Việt Nam có khoảng 755.000 ha diện tích trồng cây ăn trái với sản lượng đạt 6,5 triệu tấn.

Trong đó, vùng Đồng bằng sông Cửu Long có diện tích cây ăn quả lớn nhất, với 262,1 ngàn ha, sản lượng đạt 2,93 triệu tấn, chiếm 35,1% về diện tích và 46,1% về sản lượng trái cây của cả nước. Trong đó có 11 loại trái cây có tiềm năng xuất khẩu.

Cho đến nay, đã có nhiều loại rau quả tươi Việt Nam đã được xuất khẩu với khối lượng ngày một tăng, và rau quả chế biến Việt Nam có uy tín cao trên thị trường xuất khẩu như dứa đóng hộp, nước dứa nguyên chất… Mặt hàng rau quả Nam bộ đang đối diện với những cơ hội lớn của nhu cầu thị trường thế giới đang mở rộng, nhưng cũng chịu sự cạnh tranh gay gắt với các nước trong khu vực trên thị trường nông sản diễn biến sôi động.

Trong bối cảnh này thông tin chính là yếu tố nền tảng tạo nên thành công. Trước những thách thức mới, Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp nông thôn- Cơ sở phía Nam chính thức khởi động Dự án Thông tin thị trường nông nghiệp Việt Nam – Vietnam Agricultural Market Information Project (VAMIP).

Hội thảo Ra mắt Dự án Thông tin thị trường nông nghiệp Việt Nam với sự có mặt của đầy đủ các tác nhân tham gia trong chuỗi giá trị ngành hang rau quả của 9 tỉnh Nam bộ sẽ được tổ chức tại Tp.HCM, ngày 5/10/2007, tại khách sạn Mesjestic, số 1 đường Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM.

Các hoạt động của VAMIP sẽ được thiết kế, xây dựng dựa trên nhu cầu sử dụng thông tin của các cá nhân, tổ chức ngành hàng rau quả ở Nam bộ. Chính vì vậy, trong Hội thảo Ra mắt sẽ có 3 Diễn đàn thảo luận được tổ chức để thu nhận những ý kiến ban đầu của đại diện đến từ 9 tỉnh Nam bộ về Chiến lược phát triển ngành hàng và xúc tiến thương mại rau quả của từng tỉnh, cũng như các nhu cầu thông tin thị trường nông sản của từng tỉnh trong những năm tới.

Bên lề của Hội thảo Ra mắt này, VAMIP và Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển NNNT (IPSARD) sẽ tổ chức hai cuộc điều tra, đánh giá nhu cầu thông tin thị trường của các tác nhân tham gia ngành hàng rau quả trên quy mô của 9 tỉnh, thành Nam bộ: Lâm Đồng, Bình Thuận, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ và Kiên Giang. Kết quả thu được sẽ phản ánh được nhu cầu thực tế, định hướng Kế hoạch Hành động cho VAMIP, với mục tiêu đáp ứng tốt nhất, chính xác nhất nhu cầu thông tin thị trường hiện nay của nông dân, cộng đồng kinh doanh, nhà hoạch định chính sách phát triển ngành hang rau quả Nam bộ.

Dự án VAMIP bao gồm ba hợp phần với tổng số kinh phí tài trợ từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Canada (CIDA) gần 4,9 triệu đô-la Canada trong thời gian từ 2007 đến 2010. Các hoạt động truyền thông thông tin thị trường nông sản của VAMIP được thiết kế theo hướng truyền thông đa phương tiện, để có thể đáp ứng mọi yêu cầu sử dụng thông tin theo các mức độ và điều kiện khác nhau. Dự án sẽ hỗ trợ phát triển năng lực cho cả việc tiếp cận hệ thống và sử dụng thông tin, bảo đảm tăng cường năng lực bền vững trong dài hạn và được thể chế hóa trong các tổ chức và cơ quan Việt Nam.


Trung tâm Thông tin Phát triển Nông nghiệp Nông thôn (AGROINFO)

Tin khác