Nông dân vẫn chưa quen với WTO

14/12/2007

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch - đầu tư (KHĐT) và Bộ Công Thương với Ủy ban Đối ngoại Quốc hội (QH) tại cuộc họp ngày 13-12, sau một năm gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), kinh tế VN đã có những bước phát triển khởi sắc.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu QH vẫn rất băn khoăn khi cuộc sống của nông dân không khá hơn.

Đầu tư nước ngoài sẽ vượt 18 tỉ USD

"Nhờ gia nhập WTO, vị thế VN được nâng lên một bậc nên vốn đầu tư nước ngoài đổ vào chưa từng thấy. Khả năng năm nay thu hút được 18 tỉ USD là chắc chắn, thậm chí hơn" - ông Phan Hữu Thắng, cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Bộ KHĐT, cho biết.

Theo ông Thắng, chưa bao giờ thu hút đầu tư nước ngoài lại "sáng" như hiện nay. Rất nhiều dự án hàng tỉ USD đổ vào cùng một lúc, hiện tượng chưa từng có trong lịch sử thu hút đầu tư nước ngoài của VN. Ông Thắng dự báo năm 2008 và những năm tới tình hình vẫn tiếp tục khả quan.

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Bùi Xuân Khu, xuất khẩu tuy chưa có bước nhảy vọt sau khi VN trở thành thành viên WTO nhưng cũng tăng cao, phù hợp với dự đoán là trên 20%. "WTO đã phần nào giúp ta đổi mới cơ cấu xuất khẩu, tăng cường xuất khẩu một số mặt hàng chế tạo, trong đó nổi bật là hàng dệt may" - ông Khu đánh giá.

Về kim ngạch nhập khẩu tăng cao, ông Khu cho rằng "không có gì phải lo lắng" vì chủ yếu nhập khẩu tăng ở nhóm máy móc, thiết bị, nguyên liệu cho sản xuất, đầu tư. Về việc giảm thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng như ôtô, sữa, thịt… nhanh hơn so với cam kết, ông Khu cho rằng phải nhập sữa, thịt để đáp ứng tiêu dùng trong nước. Còn với ôtô, do giá ôtô sản xuất trong nước quá cao nên việc tạo điều kiện cho nhập khẩu ôtô ngoại là cần thiết.

Phải giúp nông dân sản xuất hàng hóa

Đại biểu QH Nguyễn Lân Dũng nói: "Chúng tôi đã hỏi nông dân và đa số cho rằng họ chẳng được gì sau một năm gia nhập WTO. Xuất khẩu thì chẳng được là bao, lại còn thua ở ngay sân nhà vì chất lượng hàng nông sản kém hơn".

Đầu ra cho hàng nông sản cũng chẳng được cải thiện sau khi VN vào WTO. Giáo sư Nguyễn Lân Dũng dẫn chứng: một nông dân huyện Sóc Sơn, Hà Nội trồng cây đu đủ lai Hồng Phi đạt hiệu quả rất cao, xuống thuê đất ở Hải Dương để phát triển. Khi làm lúa thu về được chưa đến 500.000 đồng thì nay mỗi sào trồng đu đủ anh ta thu về được tới trên 10 triệu đồng. Nhưng người nông dân này không dám phát triển diện tích trồng vì chưa có ai thu mua để chế biến xuất khẩu. "Khi nào mới có thêm những doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cho nông dân?" - ông Dũng đặt vấn đề.

2008: hội nhập cao, tác động mạnh

Theo Thứ trưởng Bùi Xuân Khu, thách thức trong việc gia nhập WTO năm đầu tiên là chưa lớn. Nhưng năm tới tác động sẽ lớn hơn vì sẽ thực thi nhiều cam kết quan trọng hơn như cắt giảm thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng quan trọng, ngân hàng 100% vốn nước ngoài sẽ đi vào hoạt động, chuẩn bị mở cửa 100% đối với dịch vụ phân phối, nhập khẩu dược phẩm…


Tin khác