Trung Quốc ưu tiên tăng trưởng kinh tế

05/08/2008

Trước dấu hiệu lo ngại chính thức về khả năng nền kinh tế lớn thứ tư thế giới đang tăng trưởng chậm lại quá nhanh, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã cho phép các ngân hàng thương mại cho vay vốn tăng thêm 5%

Phát biểu với các phóng viên tại Đại lễ đường Nhân dân ở Thủ đô Bắc Kinh vài ngày trước khi khai mạc Thế vận Hội, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào khẳng định duy trì tăng trưởng kinh tế nhanh là ưu tiên kinh tế của chính phủ nước này.

Trước dấu hiệu lo ngại chính thức về khả năng nền kinh tế lớn thứ tư thế giới đang tăng trưởng chậm lại quá nhanh, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã cho phép các ngân hàng thương mại cho vay vốn tăng thêm 5%. Cụ thể là sẽ cấp thêm 200 tỷ NDT (30 tỷ USD) tín dụng mới cho nền kinh tế. Chính phủ cũng tăng tiền hoàn thuế cho các nhà xuất khẩu hàng dệt và quần áo. PBoC đã yêu cầu các ngân hàng thương mại cho ngành nông nghiệp và các doanh nghiệp nhỏ vay thêm vốn. Bên cạnh đó Ngân hàng Trung ương cũng hỗ trợ các nhà xuất khẩu bằng cách làm chậm tốc độ tăng giá của đồng nhân dân tệ. Đồng tiền này chỉ tăng giá 0,33% trong tháng 7, mức tăng theo tháng thấp nhất kể từ tháng 3 năm ngoái.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nói: "Chúng tôi cần phải duy trì sự phát triển tương đối nhanh, ổn định và kiểm soát việc tăng giá quá mức như là những ưu tiên hàng đầu của việc điều chỉnh vĩ mô". Đồng thời Trung Quốc sẽ tiếp tục theo đuổi các cải cách tổng thể, trong đó có cả cải cách về chính trị, để đạt được sự phát triển kinh tế - xã hội hài hoà.

Kinh tế Trung Quốc đã tăng 11,9% trong năm 2007 và là năm thứ 5 liên tiếp nước này duy trì được tốc độ tăng trưởng ở mức 2 chữ số. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng kinh tế đã chậm lại còn 10,4% trong nửa đầu năm nay do nhu cầu mua hàng hoá của Trung Quốc giảm sút và hạn chế tín dụng.

Kết quả khảo sát chính thức trong ngành chế tạo cho thấy có sự giảm sút nghiêm trọng trong ngành công nghiệp vào tháng 6/08. Chỉ số quản lý thu mua đã giảm xuống 48,4 điểm và là lần đầu tiên tụt xuống dưới mức 50 điểm, ngưỡng được coi là bùng nổ.

Nhà kinh tế Mingchun Sun thuộc Lehman Brothers tại Hồng Công lưu ý rằng triển vọng của ngành công nghiệp Trung Quốc trở nên ảm đạm hơn khi nhu cầu toàn cầu sa sút, khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra, giá năng lượng cùng nguyên liệu gia tăng và môi trường tín dụng trong nước vẫn bị thắt chặt.

Cho dù kinh tế Trung Quốc vẫn giữ được đà tăng trưởng ở mức 2 chữ số trong nửa đầu năm nay, nhưng các nhân tố không chắc chắn và bất ổn gia tăng làm nền kinh tế phải đối mặt với không ít thách thức và khó khăn.

 

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

 

 


Tin khác