Muốn được tập huấn chuyển đổi sản xuất

14/10/2009

AGROINFO – Từ khi chuyển đổi sản xuất đến nay, gia đình tôi gặp không ít khó khăn, cho nên tôi muốn được tham gia các lớp tập huấn các kỹ năng sản xuất- kinh doanh…

Chị Trần Thị Đốc - 47 tuổi phường Nam Cường (Lào Cai). Gia đình có 3 người, một con trai đang đi học trường kinh tế Lào Cai.

Chuyển sang phi nông nghiệp theo chủ trương chung, thu nhập gia đình tôi giảm đi.

Năm 2000 trở về trước, có 4 sào vườn, 5 sào ruộng, 7 sào ao, đã lập trang trại chăn nuôi, trồng lúa, chăn nuôi lợn, trâu, bò gà, ngoài ra còn trồng rau, trồng quế. Thu nhập rất tốt, thoải mái chi tiêu cho gia đình và là một trong những hộ đã từng nổi tiếng về làm ăn kinh tế ở khu vực. Nhưng từ khi chuyển sang thành hộ phi nông nghiệp năm 2001 tới nay, tất cả nhà cửa, đất cát trao trả lại Nhà nước hết và nhận 1 căn nhà 140m2 (theo cách chuyển đổi của hộ NN sang phi NN), Thu nhập chưa bằng 1/5 trước đây.

Hiện tại gia đình có hai vợ chồng làm thuê và bán hàng tạp phẩm với mức khoảng 1,2-1,5 triệu/tháng để lo cho hai vợ chồng và kinh phí cho đứa con ăn học. Với mức thu nhập trên, kinh tế của gia đình không quá khó khăn so với những hộ cùng chuyển đổi nhưng chị cảm thấy hơi bất công vì kinh tế trước đây đang đạt mức tốt thì hiện nay chỉ đạt mức tạm ổn và tương lai có thể gặp khó khăn hơn.

Vài năm trước đây, công việc cũng có thời kỳ ổn định, nhiều khách hàng lên nhưng gần đây khi dân đổ về nhiều thì cửa hàng giống gia đình anh chị mọc lên rất nhiều nên lượng khách giảm đi, thu nhập cũng giảm. Năm 2009, chắc là thu nhập sẽ còn giảm hơn nữa còn chi tiêu sẽ có thể tiếp tục tăng hơn.

Gia đình có nghe nhiều thông tin về việc Ngân hàng cho vay vốn làm ăn, nhưng xung quanh dân cư chưa phát triển nhiều, lại là một xã vùng xa, thiếu thông tin nên cũng chưa biết phải làm gì ngoài việc làm thuê. Có thể vay vốn ngân hàng nhưng cũng không dám vay vì vay không biết để làm gì, buôn bán gì để trả nợ.

Với hoàn cảnh hiện tại, chị mong muốn xã, huyện, thành phố tạo nhiều việc làm cho người dân trong đó có gia đình chị được tham gia để ổn định kinh thế, tạo thu nhập. Ngoài ra, chị mong muốn được tham gia đào tạo những chương trình như để hướng dẫn những người dân chuyển đổi hộ nông nghiệp sang phi nông nghiệp tìm cách làm giàu cho bản thân gia đình và xã hội.

AGROINFO (Quốc Chinh)


Tin khác