Chuyển lên phố lúc tuổi già cũng gặp khó khăn

14/10/2009

AGROINFO - Hiện nay ông bà đã nhiều tuổi, còn một ít đất vườn nhưng không khai thác được, đành để cho con cháu làm hộ, cuộc sống chủ yếu dựa vào con cháu hỗ trợ, có buôn bán lặt vặt nhưng không đáng kể…

Ông Nguyễn Xuân Tuấn – 74 tuổi – Phường Nam Cường – TP Lào Cai

Tuổi già rồi, không kiếm ra nhiều, sống chỉ dựa vào con cháu.

Gia đình ông Tuấn đã tách khẩu từ rất lâu, các con trai gái đã đi lấy chồng vợ hết, hiện tại nhà chỉ còn 3 người, Ông bà và 1 đứa con đang đi học. Trước đây nhà ít đất cát nên khi chuyển sang phi nông nghiệp cũng được ít đất xây nhà hơn.

Hiện nay ông bà đã nhiều tuổi, còn một ít đất vườn nhưng không khai thác được, đành để cho con cháu làm hộ, cuộc sống chủ yếu dựa vào con cháu hỗ trợ, có buôn bán lặt vặt nhưng không đáng kể, kiếm được khoảng 200 ngàn đồng/tháng. Từ ngày chuyển sang hộ phi nông nghiệp năm 2002, ông bà cũng không có điều kiện buôn bán, sống chủ yếu trợ cấp, nhà không có ti vi, không có đài, thỉnh thoảng mới tiếp xúc thông tin qua xem ti vi nhà hàng xóm và đọc nhờ báo chí.

Gia đình chuyển sang phi nông nghiệp cũng là lúc ông bước sang tuổi già, khó lao động không còn năng động nữa nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn, theo ông nghĩ, việc chuyển sang lao động nông nghiệp hay phi nông nghiệp không quan trọng, vì kiểu gì ông cũng không còn sức làm nữa, chủ yếu dựa vào chính sách nhà nước và hỗ trợ của con cái.

Nhà hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ mất sức lao động, con cái lại đang tuổi học nên tiêu nhiều tiền, năm 2009, chưa biết sẽ lấy nguồn đâu cho cháu đi học, có thể sẽ phải bỏ học sớm nếu không đủ tiền đóng. Ông Tuấn là một trong những hộ nông dân nghèo sau khi chuyển đổi cơ cấu của một loạt các hộ gia đình ở Lào Cai.

Ông Tuấn kiến nghị với xã, huyện nên để cho những người cao tuổi như vợ chồng ông hưởng chế độ gì đó phù hợp hoặc tạo công ăn việc làm phù hợp với sức khỏe để gia đình ông tiếp tục có thu nhập nuôi con ăn học và trưởng thành.

AGROINFO (Quốc Chinh)


Tin khác