Lo các con thiếu tiền phải nghỉ học

14/10/2009

AGROINFO - Bà Sấu lo lắng vì các con càng học lớn càng mất nhiều tiền mà nhà thì không kiếm ra, cứ phải nộp nhiều khoản quá thì đành phải nghỉ học ở nhà phụ mẹ làm ruộng, sau mới có khả năng học tiếp.

Bà Nông thị Sấu – 54 tuổi – Thôn cáng 3 – xã Hợp Thành – Lào Cai. Gia đình bà có 3 người, một mình bà nuôi hai con đang tuổi đi học với nguồn thu nhập chủ yếu từ lao động của bà bàng việc trồng lúa. Các con còn đi học nên không giúp được gì nhiều hơn. Một năm bà làm ruộng với doanh thu dưới 4 triệu đồng, số tiền đó là tiền ăn cho 3 người, tiền học cho các con và cả tiền tái sản xuất như giống, thuốc trừ sâu, phân bón nên hầu như làm ra bao nhiêu là ăn hết. Ngoài ra còn phải đi vay thêm để ăn, tiền lại chờ vụ tới thu hoạch thì trả.

Năm 2009, theo bà Sấu, gia đình sẽ không có gì khá hơn vì ruộng trên đồi, núi rất khó làm, khó thu hoạch, gieo cấy mà sức bà ngày càng yếu, nếu các con có làm thì cũng được ít thôi vì bận đi học cả ngày nên chắc sẽ không cải thiện gì hơn so với 2008 cả.

Bà Sấu lo lắng vì các con càng học lớn càng mất nhiều tiền mà nhà thì không kiếm ra, cứ phải nộp nhiều khoản quá thì đành phải nghỉ học ở nhà phụ mẹ làm ruộng, sau mới có khả năng học tiếp. Ngoài ra bà phản ảnh giá lúa không tăng mà giá phân bón, giá thóc giống cao quá nên làm nông nghiệp cũng khó hơn.

Bà muốn được nhà nước tiếp tục hỗ trợ (gia đình bà năm 2008 đã được hỗ trợ tiền ăn tết cho nguời nghèo với 600N đồng/người nên rất phấn khởi). Bà cho rằng các chính sách như vậy, hay bỏ thủy lợi phí, hay hỗ trợ người nghèo xây nhà rất quan trọng với người nghèo như hộ của bà.

Có hai đứa con, một đứa đang học lớp 9 không phải đóng tiền học, đứa lớp 11 phải đóng nên bà muốn được hỗ trợ luôn. Bà cho biết: “Đóng tiền nhiều quá mà gia đình chỉ có 1 người già làm kiếm tiền nên muốn xin miễn học phí cho các con…”

Năm 2008, bà được vay tiền ngân hàng 11 triệu đồng dưới dạng hỗ trợ chính sách, lãi suất thấp. Bà có đầu tư vào vịt, gà lợn… nhưng rồi qua đợt rét chết cả, bây giờ đang lo không biết trả nợ bằng gì và chỉ mong sao nhà nước có cách gì cho những gia đình như bà thoát khỏi tình trạng nợ nần và nghèo đói như bây giờ.

AGROINFO


Tin khác