Nhà nông cần vốn và đầu ra ổn định cho nông sản

14/10/2009

AGROINFO – Quá trình đi thực địa của cán bộ nghiên cứu thuộc AGROINFO cho thấy: Người nông dân đang gặp rất nhiều khó khăn khác nhau…

Chị Nguyễn Thị Tuyến, 40 tuổi, gia đình gồm 6 nhân khẩu: 2 vợ chồng và 4 con

Chị Nguyễn Thị Tuyến: " Người buôn bán nhỏ lẻ rất cần thị trường ổn định..."

Thông tin phỏng vấn

Thu nhập:

Thu nhập của gia đình chủ yếu từ trồng lúa và rau màu. Năm 2008 thu được 4 triệu sau khi trừ đi những khoản chi tiêu và vật tư đầu vào trong thời điểm cuối năm. Năm 2009 giá cả đắt đỏ hơn năm 2008 một chút nên có thể 2009 thu nhập chỉ được 3 triệu. Mang lại thu nhập chính trong gia đình là chị Tuyến và chồng

Chi tiêu

Chi tiêu của gia đình chị chủ yếu cho sinh hoạt hàng ngày, khoản này mỗi ngày là 30 nghìn. Và mua phân bón và giống cây trồng: mua phân bón mất 500 nghìn một tháng. Còn giống cây có khi đi mua, cũng có khi tự nhân giống.Chi tiêu tổng 2 triệu một tháng

Hiện nay chị thấy giá phân là tăng lên rõ rệt nhất, điều này ảnh hưởng đến chi tiêu gia đình chị. Tính đến thời điểm17/6/2009 chị đã chi cho mua phân và giống là 400 nghìn.

Theo chị Tuyến về cuối năm để phục vụ cho trồng màu vụ đông gia đình chị sẽ chi tiêu mạnh hơn, do đó nếu giá cả tiếp tục biến động chị sẽ không biết được tình hình gia đình nên đầu tư thế nào cho sản xuất.

Trong năm 2008 gia đình chị Tuyến đã đầu tư nhiều cho cây cà chua nhưng đến cuối năm giá lại tụt mạnh dẫn đến nhà chị bị lỗ nhiều. Do tâm lý lo lắng về giá không ổn định nên tình hình đầu tư cây cà chua vân phải suy nghĩ.

Bán sản phẩm ra

Sản phẩm bán ra chủ yếu là: rau muống, xu hào, cà chua

Thu nhập tính theo đầu sào là 2,5 triệu/1 tháng.

Từ đầu năm đến giờ theo chị Tuyến thì đầu năm tăng hiện giờ giảm do giá bấp bênh( nhưng có thể do ảnh hưởng của dịp tết giá cao lên và sau tết giá giảm)

Giá nông sản chị bán ra hiện nay: xu hào:1 nghìn 1 củ. Cà chua: lúc rẻ là 2,5 nghìn/cân; đắt 3,2 nghìn/1 cân. Rau muống: 1,5 nghìn/mớ.

Chính sách

Chính sách thủy lợi phí là chị Tuyến thấy hiệu quả nhất, ảnh hưởng rõ nhất đến chi tiêu của chị.

Chợ đầu mối Hà Đông đang sửa chữa, nên kinh doanh không ổn định cần chính phủ quan tâm hơn nhưng người bán lẻ như chị.

Bác Nguyễn Xuân Thu 54, Nam, gia đình có 2 vợ chồng và 2 người con.

Thông tin phỏng vấn

Thu nhập

Lao động chính trong gia đình là anh Thu. Thu nhập 1 năm được 5-6 triệu.

Tôi quan tâm nhất đến việc được vay vốn sản xuất. Nhưng vay vốn của Hội Phụ nữ rồi không vay ngân hàng được nữa

Thu nhập chủ yếu từ trồng rau màu. Năm 2008 và 2009 thu nhập tương đối ổn định, vì gia đình cũng chỉ bán buôn tại ruộng nên giá cả sản phẩm bán ra thay đổi không đáng kể.

Chi tiêu

Giống và phân đắt hơn nên chi tiêu sau tết nhiều hơn, mặc dù thu nhập vẫn không mấy thay đổi. Tuy nhiên với anh những tác động này không phải là lớn.

Bán sản phẩm ra

Sản phẩm bán ra thị trường là rau màu và thóc lúa. Thu nhập đủ chi tiêu. Bán sản phẩm ra không gặp khó khăn gì vì chỉ cần đến lúc thu hoạch là có người đến tận vườn thu mua. 100% sản phẩm rau màu được bán ra và lấy khoản này để đổi lấy sản phẩm khác

Cứ 1 tháng rưỡi/1 lứa rau thu được 300 nghìn.

Chính sách

Chính sách vay vốn là anh đặc biệt quan tâm

Gia đình anh đang vay vốn của hội phụ nữ, gia đình anh vẫn có nhu cầu vay vốn thêm để phát triển sản xuất. Tuy nhiên với những gia đình đã vay ở hội phụ nữ thì không vay được ở ngân hàng. Khó khăn trong vốn. Anh mong nhà nước quan tâm hơn về những điều kiện cho vay và vấn đề về lãi suất.

Theo anh chính sách có hiệu quả tốt, và không khó khăn khi được biết và hưởng những lợi ích từ chính sách.
AGROINFO (Hồng Lê)


Tin khác