Cần được vay vốn và tập huấn sản xuất

14/10/2009

AGROINFO - Ngoài vệc cho vay vốn, theo ông nên tổ chức nhiều cuộc tập huấn hơn về kỹ năng trồng cây, kỹ năng nuôi con, làm sao để tránh rét cho đàn vật nuôi nhưng phải với chi phí rẻ thì dân mới làm được.

Mong Nhà nước làm đường cho dân dễ đi lại hơn.
Ông Hoàng Văn Thảo – 48 tuổi – Thôn cáng 1, xã Hợp Thành – Lào Cai. Gia đình ông Thảo là một gia đình thuần nông, nhà chỉ có hai vợ chồng, các con cái đã lớn đi lấy vợ, chồng và ra ở riêng hết cả. Là một gia đình nông dân, thu nhập hàng năm của ông có được chủ yếu qua trồng lúa với mức 10 triệu/năm. Với nguồn thu nhập như vậy, gia đình đủ ăn vì có ít nhân khẩu.

Năm 2009, theo ông Thảo, nhà ông sẽ có nhiều tiền hơn do lúa năm nay có vẻ tốt hơn, đồng thời ông sẽ đi làm thêm (phụ hồ, xây dựng..) để tăng thêm thu nhập. Nhà ông mới mắc thêm điện thoại cố định nên khi có việc được liên lạc ngay, người cần ông giúp cũng liên lạc nhiều hơn nên cũng sẽ có nhiều việc hơn. Ông dự tính năm nay sẽ thu nhập gấp 2 năm 2008. Thêm vào đó, con cháu đã lớn cả, gia đình ít người nên cuộc sống khá ổn định, chi tiêu năm nay cũng ít hơn năm ngoái nên ông rất mừng.

Năm 2008, vợ chồng ông vẫn còn sống chung với một vài người con, có vay của nhà nước 15 triệu đồng mua giống, mua lợn, gà, trâu để chăn nuôi nhưng sau cũng như các gia đình khác, lợn gà chết cả do quá rét. Năm nay ông muốn được tiếp tục vay vốn và hỗ trợ vốn để phát triển lại đàn gia súc, gia cầm bị chết năm ngoái.

Ông Thảo mong muốn nhà nước làm đường xá cho dân xã Hợp Thành đi lại bớt khó khăn, thuận tiện mang hàng ra chợ bán, Ngoài ra muốn được quan tâm hơn tới việc tiếp tục cho vay vốn để dân sản xuất. Ngoài vệc cho vay vốn, theo ông nên tổ chức nhiều cuộc tập huấn hơn về kỹ năng trồng cây, kỹ năng nuôi con, làm sao để tránh rét cho đàn vật nuôi nhưng phải với chi phí rẻ thì dân mới làm được.

AGROINFO


Tin khác