Lãi suất còn cao, rủi ro quá lớn

14/10/2009

AGROINFO - Anh Hoàng văn Bổ, Thôn Tượng 3 – xã Hợp Thành – Lào Cai: “lãi suất hiện nay cho gia đình anh vay cao quá, sợ lâu mới trả hết nợ, mà vật nuôi trong hai ba năm tới chết do bệnh hay do gì thì mình cũng phải chịu, nên nhiều rủi ro quá…”

Vay vốn sản xuất nông nghiệp quá nhiểu rủi ro
Gia đình anh Bổ có 5 người, 2 vợ chồng, 1 em gái và 2 con. Thu nhập từ gia đình chủ yếu có từ việc làm thuê và làm nông nghiệp với khoảng 6 triệu đồng/năm. Hiện nay gia đình có trồng thêm thảo quả, nhưng không đáng kể vì mới trồng, chưa đem lại thu nhập nhiều.

Năm 2008, gia đình có vay của ngân hàng theo diện hỗ trợ chính sách 12 triệu, trả trong 30 tháng với lãi suất 0,95%/tháng và đã đầu tư vào nuôi trâu, lợn, gà. Theo đánh giá của anh Bổ, năm 2009, nhiều khả năng thu nhập gia đình sẽ có thể tăng lên một chút do bắt đầu có sản phẩm từ hoạt động chăn nuôi này. Tuy nhiên, thu nhập từ việc trồng lúa lại có khả năng giảm do chi phí tăng lên nhiều hơn.

Đối với việc trồng lúa nông nghiệp, gia đình sản xuất ra chủ yếu để ăn, một phần còn lại bán đi để trang trải hoạt động hàng ngày (thêm thực phẩm thịt, cá…). Tiền thu nhập từ việc làm thêm cũng không mang lại nhiều, nhưng năm nay có khả năng nhiều hơn do có việc làm nhiều hơn.

Vào vụ mùa hiện tại, gia đình đang gặp phải nhiều khó khăn do vốn ít, giá giống tăng lên, thuốc trừ sâu tăng lên, giá thóc giảm, hàng tháng tiền lãi ngân hàng vẫn đang phải trả mà chưa biêt chắc kết quả chăn nuôi có tốt không. Khó khăn thì đang phải đối mặt nhưng cũng không quá nhiều và quá khó như các hộ trong cùng khu vực

Anh Bổ mong muốn được vay nhiều tiền hơn để làm kinh tế nông nghiệp với lãi suất thấp hơn. Anh nói “lãi suất hiện nay cho gia đình anh vay cao quá, sợ lâu mới trả hết nổi, mà vật nuôi trong hai ba năm tới chết do bệnh hay do gì thì mình cũng phải chịu, nên nhiều rủi ro quá”. Ngoài ra, cũng như nhiều người dân khác, anh mong được tham gia các chương trình tập huấn khuyến nông sản xuất và được dạy cách nuôi trồng an toàn để yên tâm sản xuất, không lo bệnh dịch như trước nữa.

AGROINFO


Tin khác