Chuyển sang phi nông nghiệp: Biết “xoay” thì sẽ khá hơn làm nông nghiệp

14/10/2009

AGROINFO - Anh mở quán cắt tóc đồng thời kiêm thêm nghề chạy xe ôm, chị mở tiệm tạp hóa, tạp phẩm kết hợp với chạy chợ nên kinh tế đỡ vất vả hơn…

Anh Đào Xuân Biên - 45 tuổi – Phường Nam Cường – Lào Cai

Lên phố rồi, biết "xoay" thì thu nhập sẽ khá hơn...

Anh Biên là người thuộc xã Bắc Lệnh được chuyển sang xã Nam Cường từ năm 2002 theo chủ trương chuyển hộ nông nghiệp sang phi nông nghiệp của Nhà nước. Gia đình anh có 4 người. Cùng với vợ, anh có hai cháu trong độ tuổi đi học lớp 2 và lớp 9.

Trước khi chuyển đội loại hình hộ, gia đình anh có 6 sào ruộng làm nông nghiệp. Có sức khỏe nhưng chỉ làm ruộng nên kinh tế gia đình cũng không tốt. Làm chỉ đủ ăn và chi phí cũng ngày càng cao hơn nên gia đình khá vất vả.

Từ ngày chuyển đổi sang khu vực mới và không còn làm nông nghiệp nữa. Gia đình được chuyển xuống mặt đường của xã Nam Cường, anh chị bắt đầu chung sức làm kinh tế. Anh mở quán cắt tóc đồng thời kiêm thêm nghề chạy xe ôm, chị mở tiệm tạp hóa, tạp phẩm kết hợp với chạy chợ nên kinh tế đỡ vất vả hơn. Hiện tại, trung bình gia đình thu nhập hơn 2 triệu/tháng. So với mức trước năm 2002, mức thu nhập này đã tăng cao hơn rất nhiều và gia đình cảm thấy dễ sống hơn, hạnh phúc hơn.

Sang năm 2009, hoạt động của gia đình anh theo dự tính sẽ còn tốt hơn do ngày càng có nhiều công nhân và người dân về khu vực này sinh sống nên việc làm cho anh và chị sẽ nhiều hơn, tình hình có thể tốt hơn nữa trong năm nay và các năm tới. Gia đình anh có vay vốn ngân hàng để làm ăn (mua xe máy, mở tiệm buôn bán chạy chợ..) và hiện nay đã trả hết nợ ngân hàng. Anh là một trong những tấm gương điển hình của chuyển đổi thành công hộ nông nghiệp sang phi nông nghiệp.

Mong muốn của anh là xã, huyện, tỉnh tạo nhiều công ăn việc làm để dân phát triển, ổn định kinh tế của xã, huyện nơi gia đình anh sinh sống.

AGROINFO (Quốc Chinh)


Tin khác