Không nên phân biệt hộ nghèo và hộ rất nghèo

14/10/2009

AGROINFO - Để đánh giá đúng thực trạng hộ nghèo, cần có tiêu chí chung, không nên phụ thuộc hoàn toàn vào đánh giá của xã.

Ông Nông văn Phúc, Thôn Cáng 3, xã Hợp Thành, Lào Cai. Gia đình ông Phúc là một gia đình khá đông người với 9 nhân khẩu gồm hai vợ chồng, 5 đứa con trai, 1 con dâu và 1 cháu gái. Trong thôn, gia đình ông thuộc loại “Có học nhất” với 6/9 người đã tốt nghiệp PTTH.

 
 Không nên phân biệt nghèo và rất nghèo, đã nghèo là đều khó khăn, thiếu thốn cả

Toàn bộ gia đình đều hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, thu nhập của gia đình đến từ nhiều nguồn: trồng lúa, nuôi lợn, trồng quế, nuôi trâu bò, trồng thảo quả… Năm 2008, tổng thu nhập của gia đình đạt gần 5 triệu/tháng. Năm 2009, theo ông thu nhập của gia đình sẽ giảm đi một chút do giá lúa thu mua tại địa phương đang có xu hướng giảm, giá lợn hơi cũng đang giảm và các hoạt động làm thêm khác của nhà ông có nguy cơ cũng giảm đi.

Cùng với việc giảm thu nhập, giá chi tiêu các loại thực phẩm đều tăng lên, giá vật tư đầu vào như phân bón, thuốc trừ sâu, giá giống cũng tăng trong khi đó tiền học cho các cháu không thấy giảm nên ông cũng hơi lo. Tuy nhiên, năm nay chăn nuôi so với năm 2008 có vẻ khả quan do ít có đợt rét nào quá gây ảnh hưởng xấu, chăn nuôi, lợn, gà, trâu, bò nên gia đình ông rất quan tâm tới thời tiết và theo ông là phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết và tình hình dịch bệnh. Năm ngoái nhiều gia cầm của các nhà gần ông chết không lý do nên ông rất sợ dịch bệnh.

Là một gia đình thuần nông, ông rất quan tâm tới việc trồng lúa, ông phê phán giống lúa lai năm trước của Trung Quốc chất lượng kém và hiện đang chuyển sang dùng giống lúa 838 (cũng là một giống lúa lai khác) và thấy hiệu quả trước mắt đang rất tốt, gia đình rất phấn khởi và hi vọng vụ mùa thu hoạch tốt. Ông cũng quan tâm nhiều tới chất lượng các loại phân bón và chọn lọc khi mua phân bón về phục vụ sản xuất gia đình.

Ông Phúc đánh giá cơ sở vật chất ở vùng ông sống quá kém, đặc biệt là đường xá không được đảm bảo, khó di chuyển, gây khó khăn cho buôn bán, hi vọng Nhà nước sẽ hỗ trợ làm đường mới để đi lại, buôn bán thuận tiện hơn.

Đánh giá về mức độ hiệu quả chính sách của Nhà nước ông Phúc cho rằng các chính sách hỗ trợ người nghèo ở vùng ông sống rất đáng tốt. Người dân được hưởng lợi nhiều hơn, tuy nhiên vẫn còn một số bức xúc khi chưa được hỗ trợ về vốn để phát triển sản xuất. Ông cho rằng nếu Nhà nước cho vay ưu đãi phát triển thì nên để những người trong vùng nghèo được vay hết, không nên phân biệt hộ rất nghèo với hộ nghèo vì chính sách cho vay với lãi suất cho hai đối tượng này là 0,65% và 0,95%/tháng là chênh lệch nhau nhiều quá. Những người dân có khá hơn nhau một chút cũng không chịu nổi lãi suất 0,95%/tháng. Để đánh giá đúng thực trạng hộ nghèo, cần có tiêu chí chung, không nên phụ thuộc hoàn toàn vào đánh giá của xã.

Theo ông Phúc, vấn đề điều tiết việc làm ở nông thôn kém, nên dôi dư lao động rất nhiều, đất ở vùng này cũng kém nên khả năng sản xuất cũng kém làm cho toàn bộ phát triển kém. Nhà nước cần tạo nhiều công ăn việc làm cho nhân dân trong xã. Cần sửa đường xá tốt hơn để phục vụ đi lại, sản xuất, giao thương giữa các vùng thì xã mới phát triển tốt được.

AGROINFO


Tin khác