Kinh nghiệm của Trung Quốc trong phát triển khu nông nghiệp công nghệ cao

27/11/2009

AGROINFO – Ngày 26/11/2009, tại Hà Nội, đã diễn ra Toạ đàm với chủ đề “Kinh nghiệm của Trung Quốc trong phát triển khu nông nghiệp công nghệ cao”

Đến tham dự buổi toạ đàm có nhiều đại biểu đến từ các nước Trung Quốc, Đài Loan, Lào và một số đại diện của Viện Nghiên cứu Rau quả, Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam….

Toạ đàm có sự tham gia của các đại biểu nhiều viện nghiên cứu, đại diện doanh nghiệp trong và ngoài nước

Ở Việt Nam, trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các ngành công nghiệp, nông nghiệp đã có những bước tiến mới, có tính cạnh tranh cao cả về chất lượng và giá cả. Công nghệ cao cũng đã được áp dụng trong nông nghiệp và bước đầu đạt được một số thành tựu nhất định, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Tuy nhiên, việc phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở nước ta vẫn còn manh mún, chưa đồng bộ, chưa có định hướng cụ thể.

"Không nên áp dụng rập khuôn mô hình của nông nghiệp Trung Quốc vào Việt Nam"
Những vấn đề về khái niệm, mục tiêu, tiêu chuẩn….của nông nghiệp công nghiệp cao đã được nhiều đại biểu tham gia đóng góp ý kiến. Các đại biểu đã thống nhất chung về tiêu chuẩn đánh giá nông nghiệp công nghệ cao. Đó là “các công nghệ được ứng dụng tiên tiến và mới nhất; công nghệ được ghép nối trong một quy trình liên tục, khép kín; công nghệ có khả năng ứng dựng trong điều kiện cụ thể và có thể nhân rộng; mô hình phải đạt hiệu quả về kinh tế; mô hình là nơi thể hiện sự hợp tác hiệu quả giữa Nhà khoa học – Doanh nghiệp – Nhà nước và Nhà nông, trong đó Doanh nghiệp là chủ đạo”.

Gamma-PolyGlutamic được phát hiện và nhận biết trong màng tế bào của khuẩn Bacillus anthracis vào năm 1937

Tại buổi toạ đàm, các đại biểu cũng đã giới thiệu một số công nghệ mới ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp, như công nghệ trồng hoa mới, chức năng sinh học và các ứng dụng của Gamma – PolyGlutamic…

Kết thúc buổi toạ đàm, câu hỏi về hướng đi cho các Doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao vẫn khiến các đại biểu băn khoăn…..

AGROINFO


Tin khác