TBKTSG Online đang trực tuyến: Để nông dân và doanh nghiệp bán gạo có lợi nhất

27/11/2009

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online sẽ tổ chức buổi giao lưu trực tuyến về những vấn đề đang được quan tâm về việc kinh doanh và xuất khẩu gạo hiện nay, nhân dịp diễn ra festival lúa gạo tại ĐBSCL. Buổi giao lưu trực tuyến sẽ diễn ra lúc 14 giờ 30 ngày thứ Sáu, 27- 11- 2009.

Thị trường lúa, gạo đang có nhiều diễn biến thuận lợi trong những tháng cuối năm và theo dự báo của nhiều chuyên gia, năm 2010 giá gạo xuất khẩu cũng sẽ duy trì ở mức cao do nguồn cung hạn chế. Tuy nhiên, một thực tế phải nhìn nhận là dù giá cao, nhưng người nông dân trực tiếp sản xuất ra hạt lúa không được hưởng bao nhiêu.

Các chuyên gia tại tòa soạn TBKTSG. Bà Phạm Hoàng Ngân, PGĐ AGROINFO ngồi ngoài cùng bên phải. Ảnh Văn Nam

Mới đây, tại kỳ họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công Thương, ông Vũ Huy Hoàng cho biết bộ này đang xây dựng chính sách nhằm thực hiện nhất quán chủ trương đảm bảo cho người sản xuất lúa có lãi ít nhất 30% một cách ổn định và lâu dài.

Mặt khác, vào năm 2011, Việt Nam cũng sẽ mở cửa thị trường lúa, gạo, tức các doanh nghiệp nước ngoài có thể tham gia xuất khẩu và chế biến, mua gạo tại Việt Nam, cạnh tranh với các doanh nghiệp nội địa.

Những vấn đề khá nóng nói trên sẽ được các chuyên gia trong lĩnh vực trao đổi cùng bạn đọc có quan tâm tại buổi giao lưu này, dự kiến kéo dài trong hai giờ đồng hồ.

Các khách mời tham gia giao lưu trực tuyến gồm có: ông Nguyễn Thọ Trí, Phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA); tiến sĩ Võ Hùng Dũng, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ; ông V. Subramanian, Tổng biên tập tạp chí Rice Today của Viện lúa gạo quốc tế IRRI.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online


Tin khác