Cảnh giác "đất nền" nông nghiệp

05/04/2011

NNVN số ra ngày 1/4 đã phản ánh việc giá đất nông nghiệp lên cơn sốt vì nhiều người tìm mua đầu tư sản xuất. Một nguyên nhân nữa góp phần tạo nên cơn sốt là nhiều diện tích đất nông nghiệp đã được "cò" quy hoạch thành đất ở để rao bán. Nhiều người dân nhập cư tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai đã bị mất trắng cả trăm triệu đồng vì bị dụ mua phải những nền đất ruộng.

Mua đất ruộng được bao... xây nhà
Với đặc điểm có cả chục KCN quy mô lớn ở khắp nơi, Bình Dương được xem như “miền đất hứa” của hàng vạn lao động đến từ các vùng quê nghèo từ mọi miền đất nước. Nắm được nhu cầu xây dựng gia đình và sở hữu “mảnh đất cắm dùi” của họ, nhiều “cò” đất đã bắt tay với đầu nậu và một số cán bộ biến chất tự ý quy hoạch đất nông nghiệp phân lô, bán nền với lời hứa “bao xây dựng” để rồi sau đó “cao chạy xa bay”.
Chính vì thế, chưa bao giờ đất đai ở Bình Dương lại bị “băm nát” như hiện nay khi hàng trăm, hàng nghìn “cò” đất đua nhau treo biển bán đất kín các KCN, KCX, vây quanh mọi ngõ ngách khu nhà trọ công nhân, trên mọi tuyến đường ra vào các vùng sản xuất công nghiệp trọng điểm như Thuận An, Dĩ An, Tân Uyên… (ảnh). Đặc điểm chung của các lời rêu rao trên các áp phích quảng cáo của các “cò” đất là hứa lèo: chỉ từ vài chục triệu là có thể sở hữu ngay một mảnh đất thổ cư để an cư lạc nghiệp. Sự thật có như vậy không?
Trong vai một lao động nhập cư có nhu cầu mua mảnh đất nhỏ, PV đã được một “cò” đất tên Quyền có số điện thoại 016.33004… hẹn gặp tại ngã tư Miếu Ông Cù (thị trấn Tân Phước Khánh, huyện Tân Uyên) để đi coi đất đẹp. Vậy nhưng, trước khi lên đường, “cò” Quyền tuyên bố: “Loại vài chục triệu/lô thì phải đi vào sâu vài cây số, còn loại trên 150 triệu đồng/lô thì gần hơn. Muốn xem loại nào?”. Muốn xem cả hai, PV trả lời. Theo chân “cò” Quyền, chúng tôi đi sâu vào con đường đất đỏ bụi bay mù trời tới gần 4 cây số (thuộc ấp 1, xã Khánh Bình, huyện Tân Uyên) để xem lô đất nằm heo hút, mọc đầy lau sậy, mênh mông không một bóng nhà nhưng đã được “cò” phân thành nhiều lô rộng 4x17m trị giá 60 triệu đồng/lô. “Sao không như quảng cáo trên áp phích là đường đẹp, đất thổ cư” – PV hỏi. Quyền đáp: “Thì nói thế thôi. Muốn mua thì mua nhanh kẻo mấy ngày nữa hết. Thủ tục chỉ có giấy tờ tay nhưng bao xây dựng chỉ trong vài ngày”. Nhìn khoảng đất trống rộng ngút tầm mắt, tôi cắc cớ hỏi thêm: “Sao chẳng thấy ai xây nhà nhỉ?”, lúc này “cò” ngắc ngứ: “Ừ… thì họ chưa có tiền thôi. Cứ mua đi, đảm bảo mà!”.
Tiếp tục theo chân “cò” Quyền đến KP Khánh Long (thị trấn Tân Phước Khánh, huyện Tân Uyên), PV tiếp cận được “khu dân cư mới” (theo lời “cò” Quyền quảng cáo) để tận mắt xem hàng loạt lô đất nông nghiệp đang được rao bán công khai. Với lý do gần đường lớn, một lô đất ở đây được rao trên 100 triệu đồng với diện tích ngang 4 – 5 m, dài 15 – 20 m. Cũng như tại xã Khánh Bình, cả trăm lô đất tại đây vẫn án binh bất động, không hề thấy mọc lên một ngôi nhà nào. Thấy lạ, PV lại hỏi cắc cớ: “Sao không thấy ai xây nhà nhỉ?”, lúc này thì “cò” Quyền ấp úng: “Thì ông cứ mua đi, từ từ tôi sẽ tìm cách lo cho ông xây nhà” (!?).
Tuần trước mua, tuần sau mất trắng
Anh Đinh Văn Tuân – tài xế chở hàng cho Cty Chế biến thực phẩm Khatoco gần KCN Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh, TPHCM) nói như khóc khi gặp PV NNVN: “Gần 10 năm vào thành phố gom góp được vài chục triệu, giờ lại trắng tay và đeo thêm gánh nợ nần vì 50% số tiền mua đất phải mượn người thân ngoài quê. Chắc cả đời làm công như tôi cũng chẳng bao giờ ngẩng mặt lên được!”. Nói rồi Tuân dẫn tôi đến ấp 2, xã Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn, TPHCM), nơi anh bị “cò” đất dụ ngon dụ ngọt: đất nông nghiệp nhưng an toàn, nằm trong khu dân cư, sẽ bao toàn bộ việc xây nhà chỉ trong vòng 3 ngày sau khi mua. Tưởng ngon ăn, Tuân còn mách nước cho một người bạn thân tên Thắng cũng làm thuê gần đó mua một lô. Toàn bộ số tiền Thắng được bố mẹ ngoài quê Ninh Bình bán gấp mảnh vườn, gửi vào cho con mua đất. Vậy nhưng, ngay sau khi dụ Tuân và Thắng mỗi người bỏ ra 130 triệu đồng để mua 2 miếng đất 4x15m bằng giấy tờ tay, cò đất đã biến mất tăm mất tích.
Ác nghiệt là đúng 1 tuần sau (cuối tháng 2/2011), UBND xã Xuân Thới Thượng đã triệu tập người dân tại đây để thông báo về phương án đền bù, giải tỏa để xây dựng KCN quy mô tại khu vực này. Khi mới nghe tin, Tuân và Thắng muốn ngất xỉu vì số tiền với họ là quá lớn. “Mua với giá hơn 2 triệu đồng/m2 nhưng đền bù với giá đất nông nghiệp có đáng là bao. Giờ thì tôi chẳng còn gì nữa rồi…” – Tuân nói với ánh mặt ngầu đỏ.
Điều trái khoáy là dọc ngang các tuyến đường tại Xuân Thới Thượng, các cò đất không thèm hoạt động giấu mình mà công khai trưng biển ghi rõ địa chỉ, họ tên, số điện thoại để dụ người mua một cách trắng trợn. Để thấy sự lộng hành của các cò đất, PV đã liên hệ hàng loạt số điện thoại quảng cáo dọc đường và nhận được lời mời mọc hết sức hấp dẫn.
Trong số này, đáng chú ý nhất là một cò đất tên B, tự xưng từng là công an khu vực của xã Xuân Thới Thượng nên quen biết hết “ông này, bà nọ” để bao xây nhà trọn gói cho người mua. Gặp B ngay tại ngôi nhà của ông này (vừa là quán cà phê kiêm dịch vụ nhà đất, thuộc ấp 1), PV thấy án ngự ngay trước cửa là tấm biển giới thiệu mua bán nhà đất to đùng. Sau khi uống ly trà đá, ông B dắt PV đi một vòng trong xã, chỉ điểm và ra giá hàng chục lô đất nông nghiệp rộng từ 60 – 100 m2 tại ấp 1, 2, 3 với giá dao động từ 150 – 250 triệu đồng/lô. Tất cả các lô đất này, sau đó PV đã đi tìm hiểu từ UBND xã Xuân Thới Thượng và người dân xung quanh mới biết: Tất cả đều dính quy hoạch KCN mới!
AGROINFO – Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam

Nguồn:http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-VN/61/158/48/48/48/76293/Default.aspx


Tin khác