Khẩn trương hoàn thành Quy hoạch thủy lợi và sản xuất nông nghiệp vùng ĐBSCL

21/10/2011

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn 7341/VPCP-KTN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về việc Quy hoạch thủy lợi và sản xuất nông nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBCSL).

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các cơ quan liên quan, các địa phương hoàn thành Quy hoạch tổng thể thủy lợi, Quy hoạch tổng thể sản xuất nông nghiệp vùng ĐBSCL để có giải pháp tổng thể, căn cơ về kiểm soát lũ, bảo vệ dân cư, phát triển sản xuất nông nghiệp hiệu quả, bền vững, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong năm 2012.
Trong đó quy hoạch vùng sản xuất lúa vụ 3 đảm bảo diện tích sản xuất lúa ổn định, an toàn để các địa phương có căn cứ triển khai xây dựng quy hoạch chi tiết, chỉ đạo gieo cấy và đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất.
Chỉ đạo này của Phó Thủ tướng nhằm đảm bảo kinh tế, xã hội vùng ĐBSCL tiếp tục phát triển theo hướng bền vững, phát triển sản xuất nông nghiệp hiệu quả, từng bước thích ứng với điều kiện thiên nhiên trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu và nước biển dâng.
ĐBSCL có diện tích 39.400km2, giữ vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội của cả nước, cũng như đóng vai trò chính trong chiến lược an ninh lương thực quốc gia. ĐBSCL đóng góp khoảng 53% tổng sản lượng lương thực, 65% sản lượng thủy sản nuôi trồng và 70% trái cây của cả nước. 5 năm trở lại đây, sản lượng lương thực của ĐBSCL luôn đạt trên 19 triệu tấn thóc, xuất khẩu hàng năm từ 4-5 triệu tấn.
Vì thế, quy hoạch thủy lợi ĐBSCL là vấn đề quan trọng. Trong điều kiện biến đổi khí hậu toàn cầu và nước biển dâng, vấn đề này càng cấp bách, phải được tính toán căn cơ, toàn diện và bền vững để đạt hiệu quả cao nhất.
 
Theo Chinhphu.vn

Nguồn:http://www.kinhtenongthon.com.vn/Story/kinhte-thitruong/2011/10/30823.html


Tin khác