Thanh Hoá: Cần nhân rộng mô hình lúa lai năng suất cao

21/10/2011

Sáng 20/10, tại xã Hoằng Phụ (Hoằng Hoá – Thanh Hoá) đã diễn ra buổi lễ tổng kết báo cáo kết quả thực hiện mô hình “trình diễn lúa sản xuất, lúa lai năng suất cao”. Đây là dự án do Hội giống cây trồng và vật tư nông nghiệp Thanh Hoá phối hợp với Công ty TNHH Pioneer Hi-Bred Việt Nam, tổ chức trình diễn bước đầu đã mang lại hiệu quả cao, ngoài mong đợi.

Theo báo cáo của Hội Giống cây trồng và vật tư nông nghiệp Thanh Hoá thì mô hình này thực hiện chỉ dành cho những đối tượng thuộc hộ nghèo, nhưng có đồng đất và lao động tham gia trực tiếp. Bước đầu chương trình được thực hiện tại vụ mùa năm 2011, với 50 hộ gia đình tham gia, đạt đầy đủ các tiêu chí. Giống lúa được trình diễn đợt này là giống lúa lai 3 dòng PHB 71.
Các hộ dân khi tham gia sẽ được Trung tâm tư vấn chuyển giao KHCNNN&PTNT (Hội Giống cây trồng và vật tư nông nghiệp Thanh Hoá) hỗ trợ giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… sau đó sẽ được trung tâm giao cho Ban chỉ đạo mô hình xã Hoằng Phụ để cấp phát cho các hộ tham gia, đảm bảo đúng yêu cầu, thời gian, số lượng.
Tuy nhiên, trong lần trình diễn này, thời tiết đã không chiều lòng người, khi người dân mới gieo mạ thì mưa lớn liên tục khiến cho nhiều diện tích mạ bị ngập úng, đến cuối vụ khi lúa đang trong thời kỳ làm đòng, trổ bông thì 3 cơn bão liên tiếp ập đến, cộng với mưa lớn… gây ảnh hưởng lớn đến thành quả của người lao động nơi đây.
Thế nhưng do đây là loại giống tốt, cộng với chế độ chăm sóc đúng quy trình nên mặc dù năng suất có bị ảnh hưởng, nhưng kết quả thu được cũng rất khả quan. Cây lúa trong quá trình sinh trưởng chịu được rất nhiều bệnh như: khô vằn, bạc lá, sâu cuốn lá, sâu đục thân… Ngoài ra giống PHB 71 còn có một số ưu điểm như đẻ nhánh đều nhanh, trổ tập trung, bông dài hạt dày, dai…
Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Xuân Sang, Chủ tịch Hội Giống cây trồng và vật tư nông nghiệp Thanh Hoá nhấn mạnh: “Mặc dù vụ mùa này thời tiết không ủng hộ, thế nhưng bà con nơi đây cũng rất phấn khởi, đây là tiền đề cho những thành công của những năm tiếp theo. Nhưng muốn người nông dân thoát nghèo thì không còn cách nào khác là phải nhân rộng mô hình lúa lai năng suất cao, đưa lúa lai vào trồng đại trà và áp dụng đúng các tiến bộ khoa học kỹ thuật thì người dân sẽ sống khoẻ trên đồng đất của mình”.
“Những mô hình như thế này nếu được nhân rộng ở nhiều nơi, nó sẽ góp phần vào quá trình nâng cao dân trí của người dân nói chung và hộ nghèo nói riêng, góp phần cùng địa phương xoá đói giảm nghèo. Đồng thời, giúp cho người nông dân có một kiến thức tổng hợp, chắc chắn từ khâu ngâm ủ cho đến khâu thu hoạch, bảo quản” – ông Sang cho biết thêm.
Theo Kinh tế nông thôn

Nguồn: http://www.kinhtenongthon.com.vn/Story/kinhte-thitruong/2011/10/30827.html


Tin khác