HỘI THẢO ĐỔI MỚI, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐÀO TẠO NGHỀ NÔNG NGHIỆP CHO LAO ĐỘNG NÔNG THÔN

20/04/2021

Ngày 20 tháng 4 năm 2021, tại Hà Nội, với sự tài trợ của Chương trình Australia hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam (Aus4Reform), Viện Chiến lược và Chính sách PTNNNT phối hợp với Cục Kinh tế Hợp tác và PTNT tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả nghiên cứu và góp ý dự thảo đề án đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn giai đoạn 2021 – 2025.

Tham dự Hội thảo có đại diện các Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Lao động – Thương binh và xã hội, Chi cục PTNT các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc, Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ, cùng với đại diện các trường đào tạo trực thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT và một số doanh nghiệp, hiệp hội, hợp tác xã...  

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Hoàng Yến, Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và PTNT cho biết, trong giai đoạn 2010 – 2020, có 2,84 triệu lao động nông thôn được đào tạo nghề nông nghiệp theo Đề án 1956, đạt hơn 94,6% so với mục tiêu Đề án. Tổng số lao động có việc làm sau khi được đào tạo là 2,79 triệu người, đạt tỷ lệ 98,2%.

C:\Users\Administrator\Desktop\ảnh.png

Ảnh: Ông Tạ Văn Tưởng, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn chia sẻ kết quả nghiên cứu

Tham luận tại Hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng, cần đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nghề nông nghiệp, đáp ứng yêu cầu phát triển nền nông nghiệp hàng hóa, quy mô lớn và thực hiện quá trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Tập trung đào tạo nghề phục vụ phát triển nông nghiệp công nghệ cao, cơ giới hóa đồng bộ, chế biến, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, chứng nhận an toàn; nghề về quản trị trang trại, doanh nghiệp, hợp tác xã và các dịch vụ phục vụ sản xuất, kinh doanh nông nghiệp; có cơ chế khuyến khích sự tham gia dạy nghề của các nghệ nhân, cán bộ quản lý hợp tác xã giỏi, nông dân giỏi.

Ảnh: Ông Hoàng Anh Tuấn – Phó Chi cục trưởng Chi cục PTNT tỉnh Hưng Yên phát biểu tham luận

Cũng tại Hội thảo, Cục Kinh tế hợp tác và PTNT đã trình bày Dự thảo Đề án đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn giai đoạn 2021 – 2025 với mục tiêu đào tạo nghề cho hơn một triệu lao động nông thôn, trong đó 70% có cấp chứng chỉ, ưu tiên đào tạo lao động làm việc trong các nhà máy, vùng nguyên liệu của doanh nghiệp, hợp tác xã và trang trại, đồng thời huy động từ ba đến năm nghìn trang trại, doanh nghiệp, hợp tác xã trực tiếp tham gia công tác đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn.

 

 


Tin khác