Lời thú tội của một sát thủ kinh tế

11/01/2008

Khoảng hai năm nay, cuốn "Lời thú tội của một sát thủ kinh tế" (Confessions of an Economic Hit Man) của John Perkins đã trở thành một “hiện tượng” ở Mỹ, và đang lan sang nhiều nước khác. Chiếm một vị trí trong danh sách Bestseller của tờ New York Times liên tục 7 tuần lễ, và được đánh giá là “Đáng đọc” bởi tạp chí Library Journal danh tiếng, “Lời thú tội của một sát thủ kinh tế” đang thực sự trở thành một hiện tượng. Cuốn sách cũng đang được nhiều đại học khuyến khích sinh viên đọc.

Tác giả: John Perkins

Người dịch: Lê Đồng Tâm

Nhà xuất bản: Văn hóa - Thông tin

Năm xuất bản: 2006

Số trang: 342 / Khổ sách: 16 x 24

Giá bìa: 75.000 VND

Cuốn sách trước hết đã gây chấn động bởi chính thuật ngữ lạ tai: “sát thủ kinh tế” (Economic Hit Man) cùng những bí mật đáng ghê tởm được gây dựng nên bởi hệ thống “chiến binh” kì lạ này. “Những sát thủ kinh tế”, John Perkins viết, “là những chuyên gia được trả lương hậu hĩnh để đi lừa đảo các nước trên toàn thế giới hàng nghìn tỷ đô la. Công cụ của những kẻ sát thủ này là những báo cáo tài chính lừa đảo, những cuộc bầu cử gian lận, những khoản tiền thưởng béo bở, những vụ tống tiền, tình dục và giết người”. Họ đến với các nước thế giới thứ 3 dưới danh nghĩa xoá đói giảm nghèo, nhưng trên thực tế công việc của họ là thực thi những chính sách phục vụ lợi ích cho chủ nghĩa tập đoàn Mĩ (một liên minh giữa chính phủ Mĩ với các ngân hàng và các tập đoàn kinh tế lớn).

Trong cuốn sách, Perkins đã tường thuật lại những phi vụ và âm mưu tài chính - chính trị mà ông và các sát thủ kinh tế nhúng tay vào, dẫn tới các vụ việc động trời trên chính trường quốc tế như: cái chết của hai vị Tổng thống Ecuado và Panama, sự sụp đổ của triều đại Sa tại Iran, cuộc xâm lược của Mỹ tại Panama và Iraq...

Chân thực như một tác phẩm nghiên cứu lịch sử nghiêm túc và hấp dẫn như một cuốn tiểu thuyết trinh thám, bởi chính vấn đề nó đặt ra và nội dung nó phản ánh, “Lời thú tội của một sát thủ kinh tế” đã nhanh chóng nhận được rất nhiều tán dương từ các nhà văn, nhà nghiên cứu kinh tế, nhà hoạt động xã hội. Song, cũng nên chú ý là hầu hết kinh nghiệm của Perkins là khoảng 30 năm về trước và vẫn còn một vài ý kiến nghi ngờ những thông tin “úp mở” mà Perkins đưa ra (không đưa ra bằng chứng, tên nhân chứng).

Các chương của cuốn sách:

Lời tựa

Phần mở đầu

Phần I: 1936 - 1971

1. Sát thủ ra đời

2. "Không đường lui"

3. Indonesia: Những bài học cho một EHM

4. Giải thoát một đất nước

5. Bán linh hồn cho quỷ

Phần II: 1971 - 19756. Vai trò điều tra của tôi

7. Nền văn minh trước vành móng ngựa

8. Jesu, một cách nhìn khác

9. Cơ hội ngàn năm có một

10. Vị Tổng thống, người anh hùng của Panama

11. Những tên cướp biển ở vùng kênh đào

12. Những người lính và gái điếm

13. Nói chuyện với Tướng toàn quyền

14. Một chặng đường mới đầy gian nan của lịch sử kinh tế

15. Vụ rửa tiền của Arập Xê út

16. Dẫn khách và đổ tiền cho Osama bin Laden

Phần III: 1975 - 199117. Các cuộc đàm phán về kênh đào Panama và Graham Greene

18. Vua của những vị vua

19. Lời xưng tội của một người chịu nhục hình

20. Sự sụp đổ của một vị vua

21. Colombia: Hòn đá tảng của châu Mỹ La tinh

22. Nền Cộng hòa Mỹ và Đế chế toàn cầu

Nguồn:

[1]. Trần Hữu Dũng, Đọc “Thú tội của một sát thủ kinh tế của John Perkin”, Thời báo kinh tế Sài Gòn (16/03/2006)

[2]. Thế giới sách, “Lời thú tội của một sát thủ kinh tế” (www.vtv.vn)


Tin khác