Phê bình các bộ, địa phương chậm triển khai Nghị định 115

15/03/2008

Ngày 13/3, tại TP.HCM, đại diện Bộ Khoa học - Công nghệ (KH-CN) đã phê bình nhiều đơn vị chưa triển khai Nghị định 115 như Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Ninh, Đắc Nông, Phú Thọ...

Mô tả ảnh.

Đại diện Bộ Khoa học - Công nghệ (KH-CN) đã phê bình nhiều đơn vị chưa triển khai Nghị định 115... Ảnh chụp Hội nghị sơ kết Nghị định 115 tại TP.HCM vào sáng 13/3.

Tại “Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện Nghị định (NĐ) số 115/2005-CP ngày 5/9/2005 của Chính phủ quy định về cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các tổ chức khoa học và công nghệ công lập", ông Trần Văn Tùng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức-Cán bộ - Bộ KH-CN đã không ngần ngại chỉ đích danh những đơn vị chưa triển khai và không thực hiện báo cáo đối với Bộ KH-CN, chậm trễ trong việc chỉ đạo triển khai NĐ 115 như Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Ninh, Đắc Nông, Phú Thọ...

Hội nghị do Bộ KH-CN phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính tổ chức nhằm đánh giá tình hình thực hiện NĐ 115 ở các bộ, ngành và các địa phương trong cả nước.

Bên cạnh những tồn tại nêu trên, một số địa phương do thiếu thông tin và không tìm hiểu kỹ thông tin, văn bản đã phê duyệt cho các đơn vị KH-CN chuyển đổi theo hướng tiếp tục được hưởng kinh phí hoạt động thường xuyên mang tính bao cấp từ ngân sách Nhà nước.

TIN LIÊN QUAN
Theo báo cáo của Bộ KH-CN, tính đến hết ngày 15/11/2007, trong số 659 tổ chức KH-CN thuộc các Bộ, ngành, địa phương có 161 tổ chức KH-CN có đề án đã đươc phê duyệt (chiếm 25%), 142 tổ chức KHCN đã có đề án trình cấp thẩm quyền phê duyệt (chiếm 21%), 313 tổ chức KH-CN đang xây dựng và hoàn chỉnh đề án.

Trong số 659 tổ chức KHCN nói trên, có 123 tổ chức được các bộ, ngành và địa phương xác định là tổ chức nghiên cứu cơ bản, chiến lươc, chính sách phục vụ quản lí nhà nước, 43 tổ chức đã được các bộ, ngành, địa phương cho áp dụng chuyển đổi.

Mô tả ảnh.
Trong tổng số 659 tổ chức KH-CN cần chuyển đổi theo Nghị định 115, hiện còn đến 313 tổ chức vẫn đang trong quá trình xây dựng đề án chuyển đổi.

Ngoài ra, một số khó khăn, tồn tại trong quá trình thực hiện NĐ 115 cũng như những giải pháp khắc phục cũng đã được thẳng thắn nêu lên trong hội nghị. Trong đó, tồn tại chủ yếu được nêu ra đó là chưa có sự chỉ đạo một cách quyết liệt, và chưa có sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành ở địa phương.

Đại diện lãnh đạo 20 bộ, ngành Trung ương, 45 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tổng công ty, các viện, trường đại học, trung tâm KH-CN cùng hơn 300 nhà khoa học đã tham dự hội nghị.

(Nguồn: Vietnamnet)


Tin khác