Lào Cai: Cấp C/O cho hàng hoá xuất khẩu qua cặp cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Việt Nam) – Hà Khẩu (Trung Quốc)

06/01/2009

Để tháo gỡ, giảm thiểu tối đa những khó khăn trong việc cấp C/O, ngày 17/9/2008, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 5073/QĐ-BCT về việc thành lập Phòng Quản lý xuất nhập khẩu khu vực Lào Cai trực thuộc Vụ Xuất Nhập khẩu, đặt tại thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Những tháng đầu năm 2008 đến nay, phần lớn những lô hàng hoa quả tươi có xuất xứ từ Việt Nam khi làm thủ tục xuất khẩu qua cặp cửa khẩu quốc tế Lào Cai – Hà Khẩu sang thị trường Trung Quốc đều không sử dụng các mẫu C/O (Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá) để được hưởng những ưu đãi thuế quan.

Hiện nay, hai nước Việt - Trung đều là thành viên của Khu vực mậu dịch tự do ASEAN, công cụ thương mại để thực hiện các hiệp định thương mại về hàng hóa trong khuôn khổ Khu vực mậu dịch tự do (FTA) đã được ký kết chính là các quy tắc xuất xứ. Thước đo quan trọng để đánh giá tính hiệu quả và lợi ích của các nước thành viên tham gia các FTA là sử dụng các mẫu C/O ưu đãi trong các FTA.

Những quy định về C/O rất rõ ràng, tuy nhiên do thiếu thông tin và doanh nghiệp ngại tính toán, trình bày, chứng minh nguồn gốc xuất xứ cho sản phẩm. Do đó, họ đã gần như chưa tận dụng tối đa và hiệu quả lợi thế của những ưu đãi thuế quan trong các FTA. Một số doanh nghiệp cho rằng, chỉ khi nhà nhập khẩu yêu cầu thì họ mới làm C/O ưu đãi, nếu nhà nhập khẩu không cần thì doanh nghiệp sẵn sàng làm C/O mẫu thường, hưởng mức ưu đãi ít hơn và chưa coi trọng phải cố gắng để tận dụng C/O ưu đãi.

Trung Quốc đã gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) từ năm 2001, thực hiện theo cam kết WTO về chất lượng hàng hoá, tại cửa khẩu Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam) các cơ quan quản lý của Trung Quốc đang tăng cường áp dụng các biện pháp để đảm bảo chất lượng hàng hoá và vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hàng hoá xuất, nhập khẩu, do đó hàng hoá của nước ngoài khi nhập khẩu vào Trung Quốc phải được Cục kiểm nghiệm - kiểm dịch Hà Khẩu lấy mẫu kiểm tra, đạt yêu cầu về chất lượng theo quy định mới được phép nhập khẩu vào Trung Quốc.

Thời gian qua, các doanh nghiệp xuất khẩu hoa quả tươi qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai muốn làm thủ tục cấp C/O đều phải trực tiếp nộp hồ sơ xin cấp phép tại Bộ Công thương, đây là một trong những trở ngại về khoảng cách địa lý khiến cho doanh nghiệp nhiều khi ngại khó và bỏ qua việc sử dụng các mẫu C/O để được hưởng những ưu đãi thuế quan.

Để tháo gỡ, giảm thiểu tối đa những khó khăn trong việc cấp C/O và đồng thời tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hoá qua cặp cửa khẩu quốc tế Lào Cai – Hà Khẩu, ngày 17/9/2008, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 5073/QĐ-BCT về việc thành lập Phòng Quản lý xuất nhập khẩu khu vực Lào Cai trực thuộc Vụ Xuất Nhập khẩu, đặt tại thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Phòng Quản lý xuất nhập khẩu khu vực Lào Cai có nhiệm vụ cấp C/O cho hàng hoá xuất khẩu hoặc Giấy chứng nhận xuất khẩu, nhập khẩu hàng hoá theo uỷ quyền của Lãnh đạo Bộ Công Thương.


(Nguồn: ĐCSVN)

Tin khác