Cấp bách khắc phục tình trạng thiếu nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt

23/12/2009

Trước dự báo sẽ xảy ra tình trạng khô hạn nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt trong các tháng cuối năm 2009 và đầu năm 2010, Thủ tướng Chính phủ chỉ thị các Bộ, ngành, địa phương triển khai ngay một số biện pháp cấp bách khắc phục tình trạng này.

Thực tế, những tháng cuối năm 2009, lượng mưa trên địa bàn cả nước đều thấp hơn mức trung bình nhiều năm. Mực nước trên sông Hồng tại Hà Nội xuống dưới cao trình 1,0m, thấp nhất trong vòng hơn 100 năm qua, hầu hết các hồ chứa nước đến cuối mùa mưa chưa đạt mực nước dâng bình thường.

Có phương án phòng, chống hạn và kế hoạch cấp nước vụ Đông Xuân

Thủ tướng chỉ thị, phương án phòng, chống hạn phải được thực hiện nhằm đảm bảo yêu cầu các địa phương đều được cấp nước, dùng nước tiết kiệm; đồng thời Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các địa phương có kế hoạch điều chỉnh mùa vụ sản xuất, cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với khả năng cung cấp nguồn nước.

Đối với các địa phương bị lũ lụt vừa qua, Thủ tướng lưu ý công tác sửa chữa, khôi phục các công trình thủy lợi cấp bách, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thủy lợi để đưa vào khai thác sử dụng.

Đồng thời, tăng cường các biện pháp trữ nước, khi có nguồn nước lấy dự trữ vào các ao, đầm và kênh trục lớn, thực hiện sử dụng nước hợp lý; chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện kịp thời lấy nước, tận dụng tối đa nguồn nước điều tiết từ các nhà máy thủy điện để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Rà soát lại kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân, có phương án chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho phù hợp với khả năng cung cấp nước, đảm bảo canh tác hết diện tích; chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết về giống, phân bón, vật tư... để canh tác thắng lợi vụ Đông Xuân 2009-2010.

Đảm bảo cung cấp điện ổn định trong mùa khô

Nhằm đảm bảo nhiệm vụ cung cấp điện và cấp nước phục vụ canh tác vụ Đông Xuân năm 2009-2010 đúng thời vụ, Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) rà soát tình hình trữ nước của các hồ chứa thủy điện, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện xả nước tăng cường từ các hồ thủy điện theo lịch lấy nước đã thống nhất với các địa phương.

 
 Hạn hán đang đe dọa đời sống và sản xuất nông nghiệp. Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, tổ chức tuyên truyên các biện pháp thực hiện chương trình tiết kiệm điện trong sản xuất và tiêu dùng, đáp ứng nhu cầu về điện năng trong các tháng mùa khô năm 2010. Có biện pháp bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn cho các trạm bơm trong thời gian cần lấy nước phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Được biết, Bộ Công Thương dự kiến nhu cầu tiêu thụ điện năm 2010 sẽ cao hơn năm 2009 vì nền kinh tế bắt đầu phục hồi phát triển sau suy thoái. Lượng phụ tải điện có thể tăng trưởng ở mức 13-15%.

Vì thế, để đảm bảo cung cấp điện tháng 12/2009 và các tháng mùa khô 2010, Bộ Công Thương chỉ đạo EVN mua điện từ các nguồn ngoài EVN, chủ động kế hoạch vận hành lưới điện truyền tải 500kV liên kết Bắc Nam ứng phó với trường hợp chậm tiến độ nguồn nhiệt điện ở miền Bắc để đảm bảo đáp ứng nhu cầu điện các tháng mùa khô và cả năm.

Đưa tin kịp thời về thời gian xả nước tập trung từ các hồ thủy điện

Thủ tướng yêu cầu, để các địa phương chủ động triển khai lấy nước, các cơ quan thông tin truyền thông ở Trung ương và địa phương đưa tin kịp thời về thời gian xả nước tập trung từ các hồ thủy điện, diễn biến mực nước trên các sông; đồng thời tiếp tục tuyên truyền, giáo dục cộng đồng thực hiện sử dụng điện tiết kiệm.

Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quyết định lập Tổ điều hành công tác phòng, chống hạn do một Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm Tổ trưởng. Tổ có nhiệm vụ kiểm tra, đôn đốc các Bộ, ngành và địa phương trong việc phòng, chống hạn, đảm bảo sản xuất và khắc phục hậu quả do hạn hán gây ra, định kỳ báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Xem toàn văn tại đây

Theo (www.omard.gov.vn )

 


Tin khác