Khi người nghèo được tiếp sức!

24/12/2009

Xóa đói giảm nghèo là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta nhằm cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, thu hẹp khoảng cách về trình độ phát triển giữa các vùng, địa bàn và giữa các dân tộc, nhóm dân cư. Xuất phát từ chủ trương, nhiều chính sách được xây dựng, áp dụng tại các huyện nghèo và đã đem lại hiệu quả nhất định.

Tại Yên Bái dưới sự tiếp sức của Ngân hàng chính sách xã hội năm 2009 số hộ nghèo của tỉnh Yên Bái đã giảm 5,57% hiện chỉ còn 15,74. Mỗi ngày ở các địa phương lại được xóa đi một ngôi nhà tạm, niềm vui được thắp sáng khắp làng quê.

 

 Nông dân được vay vốn phát triển chăn nuôi


Năm 2009 Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Yên Bái đã cho 16.359 hộ nghèo vay vốn, với tổng số tiền 374,9 tỷ. Suất vay hộ nghèo tối đa là 30 triệu đồng nhưng do nguồn vốn có hạn nên trung bình hộ nghèo ở Yên Bái được vay 11 triệu. Đó là số tiền còn hết sức khiêm tốn so với nhu cầu phát triển của bà con nhưng cũng đã giúp ích nhiều cho họ trong quá trình thúc đẩy sản xuất và cải thiện đời sống.

Gia đình anh Giàng A Dình ở xã Trạm Tấu vay 7 triệu đã mua được 6 con dê và khai hoang được 400 m2 ruộng nước. Anh Dình thật thà: “ Mình mới được bố mẹ cho ra ở riêng, không có ruộng đói lắm. Nhà nước không cho phá rừng làm nương nữa rồi, muốn có ruộng thì phải khai hoang. Mình vay tiền ngân hàng mua lương thực cho anh em đắp bờ giúp. Vụ này bắt đầu được cấy, đàn dê kia nó đẻ ra nhiều mình sẽ bán đi để có tiền trả nợ ngân hàng”

Gia đình ông Giàng A Di ở bản Tấu Trên, từ một con trâu mua do vay vốn Ngân hàng, nay gia đình ông đã có 3 con trâu mẹ. Ông cho biết: “mình sẽ bán hai con để làm nhà, còn lại để nuôi đẻ, khi nào nhiều sẽ bán mua xe máy”.

Bà Giàng Thị Chu ở Khao Mang – Mù Căng Chải có con đi xuất khẩu lao động, mỗi tháng nhận được 8 triệu do con gửi về, không giấu khỏi nỗi vui mừng “Cả đời ta chưa bao giờ nhận được số tiền lớn như thế này”.

Như vậy chỉ qua một ví dụ điển hình từ tỉnh Yên Bái có thể thấy những chính sách cho đồng bào dân tộc nói chung và dân nghèo nói riêng đã có tác động vô cùng tích cực, tạo đà cho cho sự phát triển của những vùng miền này.

Phạm Thủy tổng hợp.


Tin khác