Hơn 100.000 du khách hòa mình với "Festival trái cây"

20/04/2010

Tối 19-4 tại thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang), Festival trái cây Việt Nam lần thứ nhất năm 2010 đã khai mạc bằng chương trình nghệ thuật, lễ hội đường phố thu hút hàng chục ngàn người dân tham dự.

 
 Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu tại lễ khai mạc Festival.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng; Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Lê Hồng Anh; Bí thư Thành ủy TP.Hà Nội Phạm Quang Nghị; Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải cùng nhiều đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, đia phương; đại diện các Đại sứ quán, Lãnh sự quán các nước tại Việt Nam đã  dự khai mạc Festival.

 Festival, dự kiến thu hút khoảng 100.000 lượt khách, sẽ tôn vinh những loại cây trái trên khắp mọi miền đất nước, tôn vinh những bàn tay khéo léo và khối óc sáng tạo của những con người gắn bó với ruộng vườn, tạo nên thương hiệu và vận hội mới cho trái cây Việt Nam; là cơ hội giao thương và giao lưu văn hóa giữa các vùng miền trong cả nước và cũng là dịp để Việt Nam gửi đến bạn bè quốc tế thông điệp về một đất nước thanh bình, cây lành trái ngọt, một miền đất là điểm đến níu chân du khách.

Festival Trái cây Việt Nam cũng là hoạt động hướng đến 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, 120 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 35 năm giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước và chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, trái cây Việt Nam trong những năm qua đã không ngừng phát triển, số lượng ngày càng tăng lên, chất lượng ngày càng tốt hơn và thị trường ngày càng được mở rộng cả ở trong nước và nước ngoài.

Trái cây Việt Nam còn đem đến hạnh phúc, no ấm cho những gia đình nông dân cần mẫn, chăm chỉ sản xuất. Đặc biệt có những gia đình nông dân làm giàu từ trồng và sản xuất trái cây.

Đưa trái cây Việt Nam vươn rộng ra thị trường thế giới

Tuy nhiên, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng, bên cạnh những thành quả đạt được, trái cây Việt Nam vẫn còn những hạn chế, yếu kém. Đó là, một số sản phẩm sức cạnh tranh còn yếu, thị trường của trái cây chưa được mở rộng, nhất là ra nước ngoài; tác động của khoa học kỹ thuật để làm cho trái cây Việt Nam chất lượng, giá trị hơn còn hạn chế.

Vì vậy, Festival Trái cây lần này là dịp để các nhà sản xuất, doanh nghiệp, quản lý, người nông dân cùng trao đổi, bàn thảo tìm ra những thế mạnh của trái cây Việt Nam, cố gắng phát huy tối đa thế mạnh đó, cũng như tìm cách khắc phục điểm yếu để trái cây Việt Nam sớm nâng cao chất lượng và sớm tiếp cận với thị trường khu vực, thế giới, để đem lại giá trị cao hơn, đem lại đời sống khả giả hơn cho người nông dân và cho chính địa phương.

 
 

Để đạt được những mục tiêu trên, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị cần tập trung vào 3 vấn đề chính. Trước hết, các nhà lãnh đạo, quản lý từ Trung ương tới địa phương cùng định hướng, quy hoạch vùng trồng cây ăn trái, từ đó đẩy mạnh tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Việc tổ chức lại sản xuất này là điều rất quan trọng để tạo nên thế mạnh tập thể cho trái cây Việt Nam.

Thứ hai, các nhà làm vườn một mặt năng động sáng tạo, nhưng cũng cần huy động các nhà khoa học kỹ thuật, đưa khoa học kỹ thuật vào tạo giống, trồng và sản xuất trái cây.

Thứ ba, cần tìm hướng mở rộng thị trường, có chính sách, quan tâm, tạo điều kiện cho nông dân, nhà sản xuất, doanh nghiệp để có thể vươn ra thị trường nước ngoài, có đủ sức cạnh tranh với trái cây trong khu vực và thế giới.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tin tưởng với nỗ lực của những người làm vườn, sự cố gắng của các địa phương, sự quan tâm của lãnh đạo Trung ương, trái cây Việt Nam sẽ nhanh chóng vươn ra thị trường rộng lớn thế giới, có vị trí và giá trị to lớn để đem lại niềm vui, làm giàu cho nông dân, cho địa phương và cho đất nước.

Thiết lập 3 kỷ lục tại Festival

Theo Ban Tổ chức, trong suốt 1 tuần diễn ra Festival sẽ có nhiều hoạt động phong phú và hấp dẫn như Lễ hội ẩm thực, buổi giao lưu 3 miền Bắc – Trung – Nam và đặc biệt là những hội thảo quan trọng về cơ hội và thách thức của trái cây Việt Nam trong hội nhập kinh tế, các hoạt động trao giải và tôn vinh những nông dân các nhà vườn sáng tạo, các nhà khoa học và doanh nghiệp đã có những đóng góp vì sự phát triển của trái cây Việt Nam.

Tại Festival lần này, 25 tỉnh thành và đơn vị có gian hàng tham gia trưng bày, triển lãm, giới thiệu những sản phẩm đặc thù tại lễ hội trái cây lớn nhất từ trước đến nay tại nước ta.

Hội thi Trái ngon và An toàn đã được khai mạc và thiết lập một số kỷ lục Việt Nam: “Tứ linh 1000 năm thương nhớ Thăng Long” kết bằng trái cây; Bản đồ Việt Nam được kết bằng trái cây lớn nhất từ trước đến nay và Rồng vẽ bằng nghệ thuật Graffiti dài 400 m.

*Trong ngày 19/4, Ban Tổ chức Festival Trái cây Việt Nam lần thứ nhất đã khai mạc Hội chợ - Triển lãm trái cây, dịch vụ kỹ thuật và những thành tựu khoa học công nghệ phục vụ nông nghiệp lớn nhất từ trước đến nay.

Hội chợ có 816 gian hàng trưng bày và bán giảm giá các sản phẩm trái cây đặc sản đến từ mọi miền đất nước, cơ khí máy móc phục vụ nông nghiệp và các mặt hàng tiêu dùng trong nước chất lượng cao. Ngoài ra, Hội chợ- tTiển lãm còn có thêm 22 gian hàng chuyên giới thiệu về giống cây trồng, kỹ thuật thâm canh vườn cây đặc sản đạt hiệu quả cao, cung ứng và tư vấn những sản phẩm phục vụ nhà vườn...

Tiền Giang là tỉnh phát triển diện tích trồng cây ăn trái nhanh nhất: năm 1990, tỉnh có 24.500 ha thì đến nay đã có 67.000 ha, chiếm khoảng 10 % diện tích cây ăn trái cả nước, hàng năm cho sản lượng 1 triệu tấn trái cây các loại, giá trị sản xuất cây ăn quả năm 2009 đạt trên 5.400 tỷ đồng. Tỉnh cũng là địa phương có diện tích cây ăn trái và sản lượng lớn nhất cả nước.

Phạm Khánh (Theo Báo Kinh Tế Nông Thôn)

 


Tin khác