Lúa gạo cho thế hệ tương lai

07/06/2010

AGROINFO - Trước thách thức ngày càng thiếu lương thực trên thế giới và tình hình biến đổi khí hậu ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất lúa gạo và an ninh lương thực, Hội thảo Lúa gạo Quốc tế lần thứ 3 (3rd International Rice Congress) với thông điệp “Lúa gạo cho thế hệ tương lai” sẽ được tổ chức tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Việt Nam từ ngày 8-12/11/2010.

Hội thảo do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Asia Congress tổ chức, với sự hỗ trợ của Viện nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI).

 Ngày 26-28/5/2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc tại Viện nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI) tại Manila, Philippin. Đi cùng đoàn có đại diện Kênh truyền hình Nông nghiệp – Nông thôn (VTC16) và Báo Nông nghiệp Việt Nam. Mục đích của chuyến đi nhằm cập nhật các thông tin chung nhất về tiến độ chuẩn bị cho Hội nghị Lúa gạo quốc tế lần thứ ba, sẽ diễn ra vào ngày 8-12/11/2010 sắp tới cũng như những chuẩn bị của IRRI, triển khai cho sự kiện này.

 
 Làm việc trong ngân hàng gene

Đoàn làm việc cùng phóng viên báo chí Philippin, Thái Lan đã thăm Bảo tàng lúa gạo, Ngân hàng Gene, Trung tâm nghiên cứu của IRRI. Trong ngày làm việc, IRRI đã tổ chức họp báo về tiến độ chuẩn bị cho IRC 2010. Tham dự buổi họp báo, phía Bộ NN - PTNT có ông Nguyễn Văn Bộ, GĐ Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, ông Nguyễn Văn Tuất, PGĐ Viện, ông Nguyễn Tấn Hinh, Phó Vụ trưởng Vụ KHCN- MT, ông Bùi Chí Bửu, Viện trưởng Viện KHKTNN Miền Nam. Phía IRRI, có sự tham dự của ông Duncan Macintosh, GĐ Phát triển IRRI, ông Sam Mohanty, Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội IRRI, đặc biệt là sự tham dự của ông Tô Phúc Tường, nhà khoa học Việt Nam đang làm việc tại IRRI.

 
 Thăm khu nghiên cứu biến đổi gene cây trồng

Theo ông Tô Phúc Tường, IRC2010 sẽ tập trung thảo luận và tìm giải pháp cho các vấn đề thời cuộc như ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, công nghệ trồng lúa cho thế hệ tương lai, đồng IRRI cũng sẽ công bố những nghiên cứu, những gen lúa cho năng suất cao, chống chịu được biến đổi khí hậu và các thành tựu lai tạo gene khác IRRI đang thực hiện.

 
 Họp báo với giới truyền thông

Hội nghị sẽ diễn ra năm sự kiện chính:

- Một là Hội thảo về nghiên cứu lúa gạo Quốc tế lần thứ 28. Đây sẽ là nơi hội tụ  và trao đổi của hàng trăm nhà khoa học hàng đầu trên thế giới. Với hơn 1500 người tham dự, đây sẽ là sự kiện trọng tâm nhất trong khuôn khổ IRC2010;

- Hai là, Hội thảo thương mại lúa gạo thế giới lần thứ ba (The 3rd World Rice Commerce Conference - WRCC). Hội thảo sẽ cung cấp các thông tin thương mại cũng như các thông tin phân tích thương mại lúa gạo thế giới;

- Ba là, hội chợ công nghệ và văn hóa lúa gạo quốc tế lần thứ ba (The 3rd International Rice Technology and Cultural Expo – IRTCE). IRTCE là triển lãm lúa gạo lớn nhất thế giới. Triển lãm không chỉ trưng bày các sản phẩm lúa gạo tiêu biểu mà còn liên tục giới thiệu các máy móc, kết quả nghiên cứu, công nghệ tiên tiến nhất nhằm giảm thiểu các tổn thất trong và sau thu hoạch; …

- Bốn là, Hội nghị bàn tròn Bộ trưởng các nước Asean lần thứ 3 (The 3rd Ministerial Roundtable Meeting). Hiện nay IRRI đã mời 17 Bộ trưởng các nước Châu Á tới tham dự hội nghị bàn tròn này. Hội nghị sẽ bàn về các thách thức đến sự phát triển ngành lúa gạo hiện tại được đưa ra trong IRC2010. Đặc biệt, các đại biểu sẽ đi sâu thảo luận về những ảnh hưởng cụ thể, đưa ra các giải pháp khả thi để tăng cường hợp tác quốc tế khắc phục các thách thức này.

- Năm là, Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập IRRI. Lễ kỷ niệm sẽ có một số hoạt động đặc biệt giới thiệu các thành công trong nghiên cứu và đóng góp của IRRI cho thế giới. Những thành công này là những điểm son quan trọng đánh dấu 50 năm hoạt động Quốc tế của IRRI, cống hiến cho công cuộc nghiên cứu khoa học để giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống của nông dân và người tiêu dùng, cũng như đảm bảo phát triển môi trường bền vững.

Lan Anh


Tin khác