Huyện Cư M’gar: Nỗ lực bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc

07/06/2010

AGROINFO - Với mục đích giữ gìn nét đẹp truyền thống văn hóa dân tộc trên địa bàn, UBND huyện Cư M’gar đã chỉ đạo các ban phòng chức năng duy trì và đẩy mạnh việc tổ chức các hội thi, liên hoan; mở các lớp đào tạo và lưu giữ nghề truyền thống dệt thổ cẩm, trang phục, các món ăn, tục lệ cưới xin... Huyện Cư M’gar có 70 buôn đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) (gồm: Êđê, Tày, Nùng, Dao…), sinh sống ở 13 xã, thị trấn với hơn 59.000 khẩu, chiếm 46% số dân toàn huyện. Dẫu cho đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng người dân Cư M’gar từ bao đời nay vẫn duy trì thói quen tổ chức các lễ hội mừng lúa mới, lễ cúng bến nước, dệt thổ cẩm, duy trì văn hóa sử thi, kể khan....Với mục đích giữ gìn nét đẹp truyền thống văn hóa dân tộc trên địa bàn, UBND huyện đã chỉ đạo các ban phòng chức năng duy trì và đẩy mạnh việc tổ chức các hội thi, liên hoan; mở các lớp đào tạo và lưu giữ nghề truyền thống dệt thổ cẩm, trang phục, các món ăn, tục lệ cưới xin...

Biểu diễn cồng chiêng

Những ngày đầu năm, tại các xã trên địa bàn huyện Cư M’gar, người ta thấy náo nức, rộn ràng trong âm thanh của tiếng đàn tính, điệu hát then của người Tày, Nùng.Trong không khí tưng bừng của ngày hội cùng với tiết trời xuân ấm áp, người dân từ các thôn, buôn xúng xính trong bộ trang phục truyền thống, háo hức hòa mình vào không khí tưng bừng của Lễ hội Lồng tồng, cùng các trò chơi dân gian đánh cù, ném còn, đẩy gậy, đi cà kheo; thi văn hóa ẩm thực: làm bánh chưng, bánh sừng bò, thổi xôi ngũ sắc… Tất cả dường như mang một không gian lễ hội từ “xứ Lạng” về với vùng cao nguyên, thu hút hàng nghìn người xem, bước đầu như “đánh thức” lại nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào nơi đây.

Đến hẹn lại lên, cứ hai năm một lần, huyện Cư M’gar lại tổ chức “Ngày hội các làng văn hóa toàn huyện”. Đây là một trong những hoạt động chủ đạo để đưa đồng bào trở về với nếp sống, sinh hoạt truyền thống của dân tộc mình. Đồng thời, ngày hội này cũng là dịp để 26 dân tộc anh em trên địa bàn giới thiệu, tôn vinh vốn văn hóa đặc sắc và thắt chặt tình đoàn kết trong cộng đồng các dân tộc. Ngày hội còn được tổ chức theo hình thức “Làng vui chơi – làng ca hát” với các môn thi thú vị như: trình diễn trang phục dân tộc, dệt thổ cẩm, diễn tấu cồng chiêng, thi nấu rượu cần, rượu cẩm ngon, chế tác nhân tượng, biểu diễn văn nghệ, cắm hoa.

Dệt thổ cẩm tại "Ngày hội các làng văn hóa năm 2010"
Thông qua hội thi, các phong tục truyền thống, văn hóa vùng miền… được truyền tải đến người dân hết sức sinh động, qua đó, tính dân tộc là tiêu chí hàng đầu để đánh giá, tranh tài cao thấp. Bên cạnh đó, nhiều xã, thôn, đã duy trì được câu lạc bộ (CLB), trong đó, phải kể đến CLB đàn tính hát then Quê Hương tại thôn 3 (xã Cư M’gar), đây là nơi gặp gỡ, tạo điều kiện cho các nghệ nhân cao tuổi truyền nghề cho con cháu. Qua các buổi học đàn tính của già, trẻ, gái, trai… nhiều người đã sưu tầm, truyền dạy cho con cháu những làn điệu then cổ quí báu cũng như góp phần tích cực vào việc dấy lên phong trào học hát then, đàn tính ở các xã lân cận.

Qua nhiều nỗ lực trong việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc, đến nay, Cư M’gar đã xây dựng được 5 xã có nhà dệt thổ cẩm, 100% xã, thị trấn có đội văn nghệ, bóng đá, bóng chuyền. Hầu hết các thôn, buôn đều có nhà sinh hoạt cộng đồng, tủ sách văn hóa; 25 buôn có đội chiêng trẻ. Toàn huyện có 261 bộ chiêng (chủ yếu là chiêng của đồng bào Êđê), trong đó, có gần 100 bộ chiêng quý trên 100 tuổi. Ông Lê Đức Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” cho biết, thông qua việc tổ chức các Lễ hội, liên hoan, hội thao, hội diễn đã khơi dậy phong trào toàn dân cùng tham gia vào việc bảo vệ và phát triển văn hóa, tạo nên môi trường lành mạnh, thuận lợi cho công tác giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc. Nhờ đó, nhiều lễ hội truyền thống, điệu hát dân tộc, trò chơi dân gian, phong tục, nếp sống đẹp... được phục hồi và phát triển.

Chung mạch nguồn phát triển của những bản làng nông thôn Việt Nam, Cư M’gar hôm nay đang vững bước tiến lên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân. Trong đó, việc duy trì bản sắc văn hóa dân tộc các vùng miền là một vấn đề quan trọng, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần nhân dân, bảo lưu những nét đẹp trong truyền thống văn hóa dân tộc..

Theo Báo Đắk Lắk


Tin khác