Sẽ áp giá sàn thu mua mía nguyên liệu

06/09/2011

Thời gian qua, tình trạng tranh chấp mía nguyên liệu xảy ra ở nhiều nơi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất cũng như lợi ích của người trồng mía. Chính vì vậy, Hiệp hội Mía đường Việt Nam đã đề ra quy tắc ứng xử trong việc quản lý vùng nguyên liệu.

Nông dân là thành viên của Hiệp hội
Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, việc phân chia địa giới hành chính cho từng nhà máy không làm mất tính thị trường của mía hàng hóa (loại nguyên liệu dùng chung của các nhà máy), không dẫn đến độc quyền thu mua gây thiệt hại đến người trồng mía. Việc xác định vùng nguyên liệu của nhà máy đồng thời gắn trách nhiệm của nhà máy với việc tiêu thụ mía của người dân trong phạm vi, địa bàn đó. Từng nhà máy có kế hoạch và giải pháp đầu tư, hỗ trợ người trồng mía trong vùng nguyên liệu của mình theo điều kiện của doanh nghiệp (DN).
Quy hoạch vùng mía nguyên liệu phải khoa học, không nên cách quá xa nhà máy đường
 
Ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho biết, ngày 25/7/2011, Hiệp hội đã gửi công văn đến Hội Nông dân 25 tỉnh, thành phố có nhà máy đường đề nghị Hội Nông dân cử đại biểu đại diện (thay mặt cho toàn thể nông dân trồng mía) để tham gia Hiệp hội và đến nay đã có 22 Hội Nông dân ở các địa phương cử người tham gia.
“Khi thủ tục được chuẩn bị đầy đủ, việc kết nạp hội viên mới là đại diện những người trồng mía sẽ tiến hành theo điều lệ của Hiệp hội”, ông Long cho biết.
Ông Lê Văn Tam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Mía đường Lam Sơn (Thanh Hóa) cho rằng, các DN cần phải có chính sách cụ thể trong việc xây dựng vùng nguyên liệu, đồng thời hỗ trợ nông dân thông qua việc ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm… để họ yên tâm sản xuất, bên cạnh đó phải đảm bảo thu nhập của người trồng mía không thấp hơn một số cây trồng khác trong vùng, có như vậy họ mới gắn bó lâu dài với doanh nghiệp và doanh nghiệp cũng có nguyên liệu để sản xuất bền vững.
Sẽ áp giá sàn mía nguyên liệu 
Nhằm đảm bảo thu nhập của người trồng mía không thấp hơn một số cây trồng khác, Hiệp hội Mía đường Việt Nam đang xây dựng mức giá sàn thu mua mía nguyên liệu trong niên vụ tới. Theo đó, giá mía nguyên liệu sẽ không thấp hơn 900 đồng/kg, mức giá tối thiểu để người trồng mía đạt mức lợi nhuận ngang bằng với một số cây trồng khác.
Theo ông Võ Thành Đàng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Mía đường Quảng Ngãi, việc áp giá sàn thu mua mía nguyên liệu sẽ giúp nông dân không bị ép giá, đồng thời việc thu mua của các doanh nghiệp cũng sẽ minh bạch hơn.
Theo dự báo, niên vụ 2011-2012 sản xuất đường thế giới sẽ phục hồi và thặng dư ở mức 4 triệu tấn, chủ yếu từ các nước Thái Lan, Ấn Độ và Nga. Số thặng dư này phần lớn được các nước mua bù vào nguồn dự trữ đã sụt giảm ở các năm qua như Trung Quốc, Indonesia…, do vậy dự báo giá đường thế giới sẽ không bị sụt giảm.
Về việc kiểm soát giá đường, theo Cục Chế biến thương mại nông - lâm - thủy sản và nghề muối, hàng năm, cứ vào thời điểm bắt đầu vụ đường mới (thường từ tháng 10), lượng đường dự trữ tại các nhà máy hầu như không còn, khiến lượng đường luân chuyển không có nên một số doanh nghiệp lợi dụng đẩy giá đường lên.
Để tránh giá đường tăng quá cao, ông Đoàn Xuân Hòa, Phó cục trưởng Cục Chế biến thương mại nông - lâm - thủy sản và nghề muối cho biết, nếu vào thời điểm nói trên, giá đường trong nước tăng đột biến thì Cục sẽ kiến nghị nhập khẩu đường để cân đối cung cầu thị trường. Ngoài hạn ngạch nhập khẩu chính thức Bộ Công Thương cấp phép là 250.000 tấn, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có đề xuất cho nhập bổ sung thêm 50.000 tấn trong năm 2011.
Theo Kinh tế nông thôn

Nguồn:http://www.kinhtenongthon.com.vn/Story/kinhte-thitruong/2011/9/30082.html


Tin khác