Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình: Chất lượng sản phẩm là hàng đầu

02/02/2012

Trong những năm qua, Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình (TSC) là một doanh nghiệp luôn “xông xáo” đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất, chọn tạo các giống lúa chất lượng cao cho miền Bắc. Đồng thời, TSC cũng thực hiện việc nhập khẩu, chuyển giao nhiều giống lúa lai “siêu” năng suất.

Những gì đã làm nên thành công của TSC là chủ đề đã được phóng viên NTNN trao đổi với ông Trần Mạnh Báo - Tổng Giám đốc TSC, kiêm Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Thương mại giống cây trồng Việt Nam.

Cán bộ kỹ thuật Công ty đánh giá giống khảo nghiệm.

 

Có thể nói, nhìn vào bộ giống của TSC, đến hôm nay Tổng Công ty đã chọn tạo được rất nhiều giống lúa thuần. Xin ông cho biết ưu thế của những bộ giống này?

- Với cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ chuyên gia kỹ thuật tinh nhuệ, đến nay TSC đã nghiên cứu và chọn tạo được bộ giống lúa thuần đáp ứng được yêu cầu của nông dân Việt Nam cả về năng suất, chất lượng, nhất là tính thích ứng rộng như các giống: BC15, TBR-1, TBR36, TBR45.

Trong đó, BC15 có hai đặc tính ưu việt nhất trong tập đoàn giống lúa thuần Việt Nam, đó là năng suất cao (8-11 tấn/ha/vụ), đặc biệt BC15 có chất lượng gạo ngon, cơm dẻo, đậm được người tiêu dùng ưa chuộng. BC15 thích ứng rất rộng trên địa bàn cả nước là giống lúa có năng suất cao nhất trong vụ đông xuân 2011 tại ĐBSCL.

TBR-1 là giống lúa cao sản, có dạng hình đẹp, cứng cây, chống đổ tốt, có khả năng chịu rét ở vụ xuân và kháng bệnh bạc lá ở vụ mùa, thích ứng rộng trên mọi chân đất mọi thời vụ trong cả nước. TBR45 có dạng hình đẹp, cứng cây, chống đổ tốt, trỗ bông tập trung, bông to, nhiều hạt, hạt nhỏ dài, xếp sít, cơm mềm, dẻo và ngon. Khả năng chống chịu với điều kiện ngoại cảnh và sâu bệnh khá, đặc biệt là chịu rét, chịu phèn và chịu mặn tốt.

TBR36 là giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, dạng hình đẹp, cứng cây, chống đổ tốt, có khả năng chịu rét, chịu hạn ở vụ xuân và chống bệnh bạc lá ở vụ mùa, thích ứng rộng trên mọi chân đất, mọi thời vụ trong cả nước.

Những sản phẩm của TSC đã cung cấp trên những địa bàn nào, thưa ông?

-Những giống lúa trên đã chiếm cơ cấu diện tích lớn ở Thái Bình và các tỉnh trong cả nước. Bên cạnh đó, TSC còn có những giống cây màu có tính chống chịu, tính thích ứng, cho năng suất cao, hiệu quả cao như lạc TB25 và giống lạc đỏ TBG36 có 3- 4 nhân/quả, năng suất đạt 50- 60 tạ/ha/vụ và giống ngô mới TBM1 có thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất cao, chất lượng tốt, thay thế các giống ngô cũ năng suất thấp.

TSC đang đẩy mạnh phát triển cây khoai tây, hiện nay TSC đang khảo nghiệm giống khoai tây có thời gian sinh trưởng ngắn (60 ngày), năng suất đạt 30 tấn/ha/vụ. Đến nay thị trường TSC đã trải rộng khắp cả nước đang hướng tới mở rộng thị trường sang khu vực các nước ASEAN.

Trong vấn đề thương mại giống cây trồng, hiện chúng ta đang phải cạnh tranh gay gắt, nhất là với sự tham gia của nhiều tập đoàn lớn như Syngenta, Monsanto... TSC sẽ làm gì để vừa cạnh tranh được, vừa phát triển thêm nhiều bộ giống mới?

- Để đứng vững được trên thị trường ngành giống như hiện nay, TSC luôn lấy phương châm “chất lượng sản phẩm là hàng đầu”. Những yếu tố cạnh tranh chính là chất lượng sản phẩm, chủng loại sản phẩm và dịch vụ. Chất lượng sản phẩm của TSC luôn được duy trì cao hơn so với nhiều đối thủ cạnh tranh về các chỉ tiêu chất lượng như độ thuần đồng ruộng, về độ sạch, tỷ lệ nảy mầm... Chủng loại phong phú, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong cả nước.

Bên cạnh đó, hình thức dịch vụ của chúng tôi cũng đa dạng, thuận tiện, gọn nhẹ và nhanh chóng. TSC luôn đổi mới mẫu mã bao bì sản phẩm, bền đẹp, có quy trình hướng dẫn sử dụng sản phẩm cụ thể, dễ hiểu, vận chuyển, phục vụ kịp thời cho người sử dụng.

Đối với TSC, người tiêu dùng chính là bà con nông dân, chính sự tin tưởng của khách hàng vào sản phẩm của chúng tôi, nên mặc dù có sự cạnh tranh mạnh mẽ trong kinh doanh, nhưng TSC vẫn dẫn đầu về việc cung ứng sản phẩm ra thị trường.

Ngoài chọn tạo giống, được biết TSC còn rất mạnh trong vấn đề chuyển giao, nhất là việc nhập khẩu các giống lúa lai có ưu thế lớn như D.ưu 527, CNR36... về khảo nghiệm, sản xuất cho năng suất cao. Tới đây, TSC sẽ tiếp tục thực hiện việc này như thế nào?

- Hiện nay, TSC đã có quan hệ với 20 công ty nước ngoài và Trường Đại học Nông nghiệp Tứ Xuyên (Trung Quốc), có quan hệ hợp tác với các viện nghiên cứu của ngành nông nghiệp trong cả nước, hợp tác với các công ty và trung tâm giống cây trồng ở Việt Nam.

Nhờ sự hợp tác trên, hàng năm TSC có điều kiện trao đổi và tiếp nhận nhiều giống cây trồng mới có đặc trưng, đặc tính nổi trội về tính thích ứng rộng. Khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, cho năng suất cao, chất lượng tốt để đưa ra sản xuất.

Hiện TSC đang độc quyền phân phối các giống lúa lai như Thái Xuyên 111 là sản phẩm 10 năm hợp tác giữa TSC và Trường Đại học Nông nghiệp Tứ Xuyên, giống có năng suất cao nhất, tính chống chịu tốt nhất và chất lượng gạo ngon nhất.

Trong số các giống lúa lai, giống CNR36 là giống lúa lai 3 dòng, cứng cây, đẻ nhánh khỏe, chống chịu sâu bệnh tốt, cấy được ở nhiều chân đất khác nhau, có khả năng cho năng suất 11-12 tấn/ha/vụ. Giống D.ưu 527 là giống lúa lai 3 dòng đầu tiên được TSC đưa vào sản xuất tại Việt Nam có nhiều thuộc tính tốt, đẻ nhánh khỏe, chống đạo ôn, có khả năng cho năng suất 10-11 tấn/ha/vụ.

Tới đây, TSC sẽ tiếp tục củng cố mối quan hệ với các trường, viện và mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế hơn nữa để du nhập nhiều nguồn giống tốt hơn phục vụ sản xuất cho bà con nông dân cả nước.

Theo đánh giá, năng suất lúa ở nước ta đã đạt đến mức tới hạn. Vậy về lâu dài, TSC sẽ phát triển thêm những giống lúa mới theo hướng nào?

- Nhờ những tiến bộ về giống và các biện pháp kỹ thuật canh tác tiên tiến, nên đến nay năng suất lúa đã đạt đến đỉnh cao, có nơi đạt tới 13-14 tấn/ha/năm. Hướng tới của TSC sẽ tiếp tục nghiên cứu chọn tạo những giống lúa mới theo 4 hướng: Năng suất cao; Chất lượng tốt; Tính thích ứng rộng ở các vùng miền và các chân đất khác nhau; Tính kháng sâu bệnh tốt. Chính những yếu tố trên của giống sẽ giúp các hộ nông dân sản xuất có hiệu quả kinh tế cao.

Xin cảm ơn ông!

Theo Nông thôn ngày nay

Nguồn: http://danviet.vn/74689p1c34/chat-luong-san-pham-la-hang-dau.htm


Tin khác