Bắc Kạn xây dựng nông thôn mới: Lấy Nam Mẫu làm mẫu

15/03/2012

Là một xã nằm trong vùng lõi của Vườn quốc gia Ba Bể, xã Nam Mẫu (huyện Ba Bể) được tỉnh Bắc Kạn chọn làm điểm về xây dựng nông thôn mới. Tuy còn nhiều khó khăn, song bước đầu Nam Mẫu đã dồn sức vào thực hiện chương trình để làm “mẫu” cho các xã khác.

Gắn kết các dân tộc bằng nông thôn mới
Ba Bể là huyện được “liệt” vào danh sách 69 huyện nghèo của cả nước và cũng giống như “hoàn cảnh” của huyện Ba Bể, Nam Mẫu còn nghèo lắm. Xã nằm ở vùng lõi của Vườn quốc gia Ba Bể, mỗi lần đi lại sang huyện, người dân Nam Mẫu chỉ có cách duy nhất là đi xuồng giữa hồ Ba Bể. Từ ngày có Chương trình nông thôn mới (NTM), Nam Mẫu đã sôi động hẳn lên với không khí phấn chấn trong mỗi hộ dân. Hiện Nam Mẫu đã lập xong nhiệm vụ quy hoạch, đồ án và đang lập đề án xây dựng NTM.
Nếu phát huy được thế mạnh du lịch của hồ Ba Bể, cuộc sống của người dân Nam Mẫu sẽ khá giả hơn.
 
Bà Nguyễn Thị Hằng- Chủ tịch UBND xã Nam Mẫu cho biết: “Từ khi triển khai Chương trình NTM, xã đã nhanh chóng triển khai thực hiện theo từng bước, tuyên truyền cho bà con hiểu được các tiêu chí về xây dựng NTM, trong đó xã rất chú trọng đến tiêu chí đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội”.
Theo bà Hằng, sở dĩ xã phải đặt tiêu chí ổn định an ninh, chính trị lên hàng đầu, vì đặc điểm ở Nam Mẫu là các thôn, bản bà con dân tộc Mông, Dao cách xa trung tâm xã, lại sống rải rác trên các sườn đồi. Nếu làm tốt tiêu chí này sẽ giúp bà con đoàn kết, yên tâm sản xuất, từ đó mới có thể triển khai được các tiêu chí khác.
Hăng hái vào cuộc
Bà Hằng cho biết thêm: “Xã đã mở hội nghị tuyên truyền về chương trình này đến từng cán bộ, công chức xã và các đoàn thể như: Hội Người cao tuổi, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… để cùng vào cuộc xây dựng NTM. Mặt khác, UBND xã Nam Mẫu cũng cử cán bộ đến từng thôn, bản để vận động bà con chung tay xây dựng NTM. Đích thân Chủ tịch xã lặn lội đến tận các thôn, bản vùng cao của xã để giải thích cho bà con hiểu về NTM.
Một trong những điểm sáng trong xây dựng NTM ở Nam Mẫu hiện nay là công tác bảo vệ môi trường. Xã đã vận động bà con nhân dân thực hiện rất tốt việc thu gom rác thải tập trung, đặc biệt là việc thu gom rác thải ở khu vực xung quanh hồ Ba Bể. Nhờ đó, bộ mặt nông thôn ở Nam Mẫu rất sạch đẹp, khang trang.
Tính đến nay, trong 19 tiêu chí xây dựng NTM, xã Nam Mẫu đã đạt được 3 tiêu chí, gồm: Cơ cấu lao động, hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh và an ninh, trật tự xã hội. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay của Nam Mẫu là giao thông đi lại vẫn còn rất khó khăn, đất sản xuất nông nghiệp chiếm tỷ lệ còn thấp, chủ yếu là đất đồi rừng. Ngoài ra, hiện bà con ở các thôn, bản ở Nam Mẫu có tập quán trồng trọt, chăn nuôi vẫn còn rất lạc hậu.
Do đó, theo bà Nguyễn Thị Hằng: “Một trong những ưu tiên của xã thời gian tới là tổ chức tập huấn, vận động bà con thay đổi tập quán canh tác chuyển sang thâm canh, chăn nuôi tập trung để có hiệu quả sản xuất cao hơn”.
Theo Nông thôn ngày nay

Nguồn:http://danviet.vn/80069p1c34/bac-kan-xay-dung-nong-thon-moi-lay-nam-mau-lam-mau.htm


Tin khác