Biến đổi khí hậu: Muối thêm vị “đắng”!

21/02/2012

Bạc Liêu là tỉnh có diện tích sản xuất muối lớn nhất nước. Hiện, diêm dân đang vào vụ sản xuất muối năm 2012. Nhiều cánh đồng thu hoạch chưa được bao nhiêu nhưng đã bị những cơn mưa trái mùa làm muối trôi về với biển.

Đồng muối Long Điền Đông tan thành nước sau cơn mưa.
Theo thống kê của ngành chức năng Bạc Liêu, toàn tỉnh hiện có khoảng 3.400ha đất chuyên sản xuất muối, tổng sản lượng đạt 200.000 – 250.000 tấn/năm. Trong đó, chỉ tính riêng huyện Đông Hải đã có 2.450ha, tập trung ở các xã Long Điền Đông, Long Điền Tây, Điền Hải. Từ đầu vụ đến nay, biết bao tiền của, công sức của diêm dân đổ xuống ruộng muối đã bị mất trắng. Nếu như thời điểm này các năm trước, diêm dân đã thu hái những thành quả lao động đầu tiên thì giờ đây, thay vào đó là nét mặt u sầu, lo âu của hàng ngàn người dân vì “miếng cơm manh áo” của gia đình họ bị đe dọa do thời tiết thất thường.
Những năm trước, vào thời điểm sau Tết Nguyên đán, diêm dân Bạc Liêu đã có muối để bán, nhưng năm nay thì ngược lại, trên địa bàn tỉnh thường xuyên xuất hiện mưa to, mưa rào khiến hàng ngàn ruộng muối của bà con phải bỏ trống. Mưa lớn trái mùa đã làm ảnh hưởng đến khoảng 2.500ha muối, khiến 20.000 tấn muối tan thành nước, thiệt hại hơn 10 tỷ đồng, diêm dân không còn khả năng phục hồi sản xuất. Vừa mất muối, diêm dân vừa phải tốn thêm chi phí sửa lại khuôn, ao, sân để khôi phục sản xuất.
Ông Nguyễn Quốc Dinh, Chủ nhiệm HTX Danh Điền, ấp Danh Điền, xã Điền Hải than vãn: “Thời tiết năm nay gây rất nhiều khó khăn cho người làm muối. HTX có 74ha đất sản xuất muối, với hàng trăm xã viên. Mới vào đầu vụ sản xuất muối năm nay tất cả xã viên đã mất trắng do gặp mưa trái mùa. Hiện, vẫn chưa thống kê được con số thiệt là bao nhiêu, nhưng chắc chắn là khá lớn”.
Ông Đặng Văn Hồng ở ấp Bờ Cản, xã Điền Hải than thở: “Thời tiết xấu làm chúng tôi mất trắng sản lượng muối đầu vụ nên hiện tại gia đình tôi cũng như nhiều bà trong ấp không ai dám sản xuất nữa. Gia đình tôi tính sơ sơ cũng mất trắng vài chục triệu đồng, đó là chưa kể công sức bỏ ra. Nghề làm muối giờ cực quá, năm thuận lợi thì giá thấp, năm mất mùa giá cao ngất ngưởng”. Hiện thương lái vào tận nơi thu mua muối của diêm dân huyện Đông Hải với giá cao hơn so với thời điểm này năm trước. Muối trắng có giá 1.000 – 1.300 đồng/kg; muối đen 700 – 730 đồng/kg, đây chủ yếu là lượng muối còn tồn trong dân từ năm trước được bà con bán ra để lấy chi phí chuẩn bị cho vụ sản xuất sắp tới và trang trải sinh hoạt gia đình.
Để giúp cho hàng ngàn diêm dân có thể trụ vững với nghề làm muối, ông Bùi Minh Túy, Phó chủ tịch UBND huyện Đông Hải cho biết, những năm qua, UBND tỉnh Bạc Liêu đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho người làm muối. Năm nay do mới bước vào đầu vụ nên ngành chức năng chưa đưa ra giải pháp hỗ trợ cho bà con diêm dân.
Rời đồng muối, tôi vẫn còn trăn trở với câu nói của Chủ nhiệm HTX Danh Điền Nguyễn Quốc Dinh: “Diêm dân khổ lắm. Họ đối mặt với thời tiết thất thường, giá cả trồi sụt như thời tiết và số phận giàu – nghèo của họ lại tuỳ thuộc vào ông trời”. Cắn hạt muối trắng Bạc Liêu, ngoài vị mặn đặc trưng, đầu lưỡi tôi hình như có thêm vị đắng. Muối ơi, mặn đủ rồi, xin đừng đắng nữa.
Theo Kinh tế nông thôn

Tin khác