Không thu phí, xuất khẩu cà phê sẽ tụt hạng?

21/02/2012

Theo VICOFA, việc DN lo ngại không thu được phí với tất cả các DN XK cà phê là đúng, nhưng VICOFA đang thuyết phục từng DN thành viên và việc thu phí sẽ được thực thi với tất cả các DN XK cà phê.

VICOFA sẽ thu phí với tất cả doanh nghiệp xuất khẩu cà phê.
Ngày 18.2, VICOFA đã tiếp tục họp tại Đăk Lăk về việc thu phí XK cà phê. Chủ tịch VICOFA - ông Lương Văn Tự thừa nhận, việc DN lo ngại không thu được phí với tất cả các DN XK cà phê là đúng, nhưng VICOFA đang thuyết phục từng DN thành viên và việc thu phí sẽ được VICOFA thực thi với tất cả các DN XK cà phê.
Bởi theo ông Tự, "nếu không thu phí này để đầu tư lại cho cây cà phê thì 10 năm nữa VN sẽ tụt xuống vị trí thứ 4-5 về sản xuất và XK cà phê".
Theo Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp, để nâng năng suất cà phê lên 2,4 tấn/ha (hiện nay gần 2,1 tấn/ha), ngành cà phê phải đầu tư ít nhất 14.000 tỷ đồng để tái canh gần 180.000ha diện tích cà phê già cỗi, nâng cấp hệ thống thủy lợi, giao thông, điện… Tổng Công ty Cà phê VN (Vinacafe) cũng cho rằng, ngành cà phê cần nâng cao sản lượng cà phê hòa tan, cà phê rang xay từ 20.000 tấn/năm lên 100.000 tấn/năm trong thời gian tới. Để có vốn, ông Lương Văn Tự quả quyết phải tính đến việc thu phí XK. Được biết, hiện cả nước có khoảng 500.000ha cà phê, sản lượng XK hàng năm hơn 1 triệu tấn.
Số DN XK cà phê cả nước hiện là 150 DN, trong đó có 20 DN XK hàng đầu. VN hiện có khoảng 137.000ha cà phê (chiếm 27,4% diện tích) cần được tái canh trong 10 năm tới. Việc tổ chức sản xuất cho nông dân ngành cà phê đang trở nên bức thiết. Vì vậy, VICOFA sẽ quyết tâm thu Quỹ Bảo hiểm XK ngành hàng cà phê VN để hỗ trợ DN, nông dân khi thị trường có biến động, sản xuất bất lợi...
Theo Nông thôn ngày nay

Nguồn: http://danviet.vn/77229p1c25/khong-thu-phi-xuat-khau-ca-phe-se-tut-hang.htm


Tin khác