Năm 2012: Cơ hội vàng cho cá tra xuất ngoại?

10/02/2012

Nếu khủng hoảng kinh tế đang là thách thức lớn đối với doanh nghiệp thủy sản Việt Nam, thì các doanh nghiệp nuôi và chế biến cá tra lại nhận định năm 2012 là cơ hội vàng cho cá tra xuất ngoại.

Nhộn nhịp xuất khẩu ngay từ đầu năm
Nếu năm nay các ngành, nghề đi làm lại vào ngày mùng 8 Tết Âm lịch, thì riêng các nhà máy sản xuất cá tra tại ĐBSCL lại khai trương sớm hơn, từ mùng 5, mùng 6.
Ông Nguyễn Văn Đạo - Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy sản Gò Đàng cho biết, mới đầu năm nhưng đơn đặt hàng từ các nước gửi về tới tấp, nên công ty phải chế biến khẩn trương để kịp giao hàng cho đối tác. Tổng cộng 3 xí nghiệp với hơn 2.000 công nhân đang phải làm ngày làm đêm để có khoảng 30 container loại 40 feet sản phẩm cá tra phi lê đưa xuống tàu cấp tốc xuất khẩu sang châu Âu.
Không khí nhộn nhịp chế biến cá tra xuất khẩu tại các nhà máy ở ĐBSCL.
 
Ông Dương Ngọc Minh -Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Tổng Giám đốc Tập đoàn Thủy sản Hùng Vương, cũng cho biết không khí làm việc tại các nhà máy chế biến cá tra đang khá nhộn nhịp bởi các DN ký được nhiều đơn đặt hàng xuất khẩu đầu năm. Đơn giá các hợp đồng cũng ở mức khá cao, từ 3 – 3,5 USD/kg, hứa hẹn một năm nhiều thành công cho ngành. Chính các hoạt động xuất khẩu sôi động này đã góp phần đẩy giá cá tra nguyên liệu lên 27.000 đồng/kg, sau một thời gian giảm xuống còn 24.000 – 25.000 đồng/kg.
“Nếu khủng hoảng kinh tế và tài chính thế giới, đặc biệt ở thị trường EU, đang là thách thức lớn đối với các DN thủy sản trong năm nay thì ngược lại, theo tôi đây lại là cơ hội vàng cho các DN xuất khẩu cá tra Việt Nam. Bởi khi kinh tế eo hẹp, người ta phải chọn những thực phẩm có giá rẻ hơn để ăn. Và con cá tra với giá cả hợp lý và chất lượng tốt, chính là sự lựa chọn của nhiều người tiêu dùng châu Âu thay cho thực phẩm truyền thống là con gà” – ông Dương Ngọc Minh nhận định.
Cần thêm nhiều chính sách hỗ trợ
Ngoài lợi thế giá rẻ, cá tra VN năm nay còn gặp nhiều điền kiện thiên thời, địa lợi… khác. Cụ thể, theo đánh giá của VASEP, năm nay giá lúa mỳ, đậu nành,… có thể sẽ giảm khoảng 15% so với năm ngoái. Điều này kéo theo giá thức ăn chăn nuôi sẽ tiếp tục giảm mạnh. Đây là cơ hội tốt để DN đầu tư hiệu quả vào hoạt động nuôi trồng. Nhiều DN đã tăng diện tích các vùng nuôi riêng của mình, nhờ đó chủ động được nguồn nguyên liệu, góp phần giảm tải bớt “cơn bệnh kinh niên” thiếu cá tra nguyên liệu chế biến xuất khẩu cho cả vùng.
Thêm vào đó, các hoạt động “bôi nhọ” hình ảnh cá tra Việt Nam trong năm ngoái cũng đã không còn. Tổ chức WWF đã loại con cá tra VN ra khỏi danh sách đỏ và đưa vào mục bền vững. WWF đã chính thức công nhận cá tra VN an toàn cho sức khỏe con người và nuôi cá tra tại VN hoàn toàn bền vững. Ngoài WWF, nhiều tổ chức chứng nhận khác như ASC, GlobalGAP, VietGAP... đã thừa nhận về chất lượng, an toàn vệ sinh của cá tra VN. Mới đây, 2 vùng nuôi 60ha của Tập đoàn Hùng Vương với sản lượng 60.000 tấn/năm được tổ chức WWF tài trợ 50% chi phí để cải tạo, nâng cấp ao nuôi. Trước tháng 6.2012, công ty sẽ đạt được chứng nhận ASC cho 2 vùng nuôi này.
Năm 2012, Nhà nước cũng thực hiện chính sách ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát ở mức 9%, ngân hàng giảm lãi suất ngay từ đầu năm 2012... Đây cũng là những điều kiện tốt hơn để DN đầu tư sản xuất.
Vasep đánh giá, năm 2012, các thị trường nhập khẩu cũ sản phẩm cá tra VN như EU, Mỹ... vẫn sẽ đạt mức tăng trưởng ổn định. Ngoài ra, các thị trường mới nổi như Mexico, Brazil, Chilê, Peru, Angiêri, Ăngôla, châu Phi... sẽ lọt vào "tầm ngắm" của nhiều DN.
“Tuy nhiên, để biến những cơ hội trên thành hiện thực thì Nhà nước cần giải quyết 2 vấn đề gốc rễ là: Ngân hàng phải tạo điều kiện vay vốn cho DN nuôi, sản xuất, XK và Nhà nước cần xem xét bỏ các thủ tục hành chính, giảm các chi phí không cần thiết cho DN” – ông Minh kiến nghị.
 
Theo Nông thôn ngày nay

Nguồn:http://danviet.vn/75943p1c25/nam-2012-co-hoi-vang-cho-ca-tra-xuat-ngoai.htm


Tin khác