Hội chợ của nông thôn mới

07/05/2013

Hội chợ Nông nghiệp, công nghiệp và thương mại vùng cao phía Bắc năm 2013 (tổ chức tại Hà Giang từ ngày 3 đến 9.5.2013) được đánh giá là hoạt động góp phần đắc lực vào xây dựng nông thôn mới.

Hàng hóa phong phú
Hội chợ lần này do Trung tâm Khuyến nông quốc gia và UBND tỉnh Hà Giang phối hợp với Công ty cổ phần Tập đoàn Thương mại và Truyền thông Bắc Hà tổ chức. Hội chợ thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp và sự góp mặt của sản phẩm đến từ các địa phương trong và ngoài tỉnh Hà Giang.
Quầy hàng nông sản của Hà Giang có nhiều sản phẩm rau, quả, củ tươi được khách hàng quan tâm.
 
Từ những nông sản như ngô sớm, khoai lang, rau cải, cà chua; cho tới thực phẩm như cá, gà, lợn, nhím... và những mặt hàng thủ công, mỹ nghệ, phân bón... đều hiện diện trong những quầy hàng của các tỉnh, các huyện, tạo nên sự đa dạng hàng hóa trong hội chợ.
Ông Phan Huy Thông - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Phó Trưởng ban Tổ chức Hội chợ, cho biết: Đây là hoạt động nằm trong Chương trình Khuyến nông quốc gia 2013 của Bộ NNPTNT. Hội chợ có quy mô cấp vùng tạo điều kiện cho các đơn vị, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, dịch vụ có cơ hội tiếp cận, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, hợp tác đầu tư, liên doanh liên kết trong phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, nhất là lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp...
Ông Nguyễn Tấn Đức -doanh nhân đến từ huyện Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, cho rằng: Hội chợ không chỉ là nơi thông thương mà còn là nơi hội tụ rất nhiều nét văn hoá đặc sắc của các dân tộc thông qua trang phục, ẩm thực, văn nghệ…
Góp phần xây dựng nông thôn mới
Khi đến tham quan gian hàng thủ công mỹ nghệ với nhiều sản phẩm đẹp và có giá trị từ tre, gỗ của TP.Hà Nội, anh Đặng Văn Đàn - thôn Bản Cưởm, xã Tân Thành, huyện Bắc Quang, Hà Giang nhận xét: “Địa phương chúng tôi có nhiều loại tre, gỗ tốt nhưng cách làm ra sản phẩm đẹp, có giá trị cao như thế này thì phải học Hà Nội, Bắc Giang. Đây cũng là hướng mở cho chúng tôi để nâng cao hiệu quả lao động và thúc đẩy nghề rừng phát triển”.
Bên gian hàng nông sản của Sở NNPTNT Hà Giang lại rất đông khách đến từ các tỉnh miền xuôi. Khách ngắm nghía những củ khoai lang “khủng”, bóc bẹ những bắp ngô non vụ sớm để xem xét tỷ lệ hạt, nắn thử những quả cà chua hồng để xem độ đặc của cùi hay khảo giá thực phẩm địa phương. Chị Nguyễn Thị Hằng - doanh nhân chuyên cung ứng rau xanh cho thị trường Hà Nội tâm sự: “Đến với Hội chợ này, tôi đã tìm ra được nhiều đầu mối cung cấp rau xanh an toàn với số lượng lớn, giá cả phải chăng để cung cấp cho chợ đầu mối và những cửa hàng rau xanh của Hà Nội”.
Lão nông Nguyễn Văn Thanh ở xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) thì rất quan tâm đến những gian hàng giống ngô, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và máy móc, vật tư nông nghiệp ở hội chợ. Ông cho biết: “Những mặt hàng này sẽ giúp cho nông dân chúng tôi làm ra nhiều sản phẩm có giá trị cao hơn, thu nhập nhiều hơn mà đảm bảo sản phẩm sạch, môi trường sạch..”.
Theo Nông thôn ngày nay

Nguồn:http://danviet.vn/136662p1c34/hoi-cho-cua-nong-thon-moi.htm


Tin khác