Việt Nam vượt qua khủng hoảng, tạo tiền đề phát triển bền vững

30/07/2009

Ngày 29-7-2009, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung Ương đã tổ chức cuộc tọa đàm với nội dung “Vượt qua khủng hoảng, tạo tiền đề phát triển bền vững ở Việt Nam”...

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ “Chương trình cải cách vĩ mô” do ổ chức hợp tác kỹ thuật  của Đức (GTZ) tài trợ.

 
 Tọa đàm "Vượt qua khủng hoảng, tạo tiền đề phát triển bền vững ở Việt Nam"

Trong phát biểu đề dẫn, Tiến sĩ Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương đã chỉ ra những khó khăn thách thức mà nền kinh tế Việt Nam đang gặp phải: Tốc  độ tăng trưởng dự báo còn 4,5%, Xuất khẩu dự báo -5% đến -10%...

Bản đề dẫn đã đặt ra  câu hỏi nên lựa chọn chính sách nào để tái cấu trúc lại nền kinh tế, đưa Việt Nam thoát khỏi khủng hoảng.

Bà Ulrikce Maenner, đại diện nhà tài trợ GTZ chỉ ra ba vấn đề lớn là: Mô hình pt triển kinh tế dựa vào xuất khẩu từ trước đến nay là khuynh hướng chính, nhưng trong giai đoạn khủng hoảng cần xem xét lại xem nó có là mô hình bền vững không? Tình trạng cán cân vãng lai bị thâm hụt do phụ thuộc quá nhiều vào nguồn vốn bên ngoài, sẽ dẫn đến nguy cơ gì ? Tình hình lạm phát của VN tại sao lại cao hơn các nước trong khu vực. Theo bà Ulrikce Maenner, đây chính là những vấn đề cơ bản của thực trạng nền kinh tế Việt Nam hiện nay.

Còn Giáo sư Lauscet  (Mỹ) lại cho rằng: Trong những tháng vừa qua giá cả nhà  đất ở Mỹ đã có khuynh hướng tăng, có vẻ thị trường tài sản của Mỹ đã có tín hiệu đi vào ổn định. Và cũng có tín hiệu cho thấy chứng khoán tăng điểm. Tôi không  phải là con người quá lạc quan, nên không muốn đưa ra đánh giá lạc quan quá. Nhưng tất cả những điều trên cho thấy dự đoán từ   tháng  10 – 11 năm nay sẽ thoát đáy, đi lên dần dần. Nhưng có một thực tế chúng ta cần phải nhìn nhận tỷ lệ tăng trưởng năm 2010 – 2011 rất thấp. mô hình cho giai đoạn khủng hoảng theo chữ L nhiều hơn là chữ U. Chúng ta không thể hy vọng ngay lập tức hàng nhập khẩu của Mỹ đã tăng ngay..”

AGROINFO


Tin khác