Xuất khẩu than cốc của Trung Quốc sẽ giảm trong quý 3/09

30/10/2009

Một nhà phân tích thuộc hãng cung cấp thông tin công nghiệp Umetal.net cho biết xuất khẩu than cốc của Trung Quốc chắc chắn sẽ vẫn thấp trong quý 3 năm nay.

Trong tháng 7/09, Trung Quốc đã xuất khẩu 50.000 tấn than cốc, tăng 20.000 tấn, hay 2/3 so với tháng 6/09. Tuy nhiên, giá xuất khẩu trung bình đã giảm kể từ tháng 6 khoảng 13,9 USD/tấn, hay 3,6% còn 273,9 USD/tấn.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới dự báo giảm xuất khẩu than. Đầu tiên là sản lượng thép trên thị trường thế giới đang giảm có nghĩa là nhu cầu tiêu thụ than cốc từ ngành thép sẽ giảm và xuất khẩu từ Trung Quốc sẽ giảm đi.

Ngoài ra, việc Trung Quốc đã đặt thuế xuất khẩu 40% để hạn chế xuất khẩu than cốc và giá than cốc của nước này cao hơn các sản phẩm cùng loại trên thị trường thế giới cũng là một yếu tố hạn chế xuất khẩu.

Cũng vào thời điểm này, ngành than cốc Trung Quốc còn gặp nhiều khó khăn nữa từ phía các ngành liên quan, ngày dọc và ngành ngang. Giá than luyện cốc trong 10 ngày đầu tháng 8 đã tăng cao song giá thép lại giảm.

Hiệp hội than cốc Shanxi cho biết ngành than cốc đã cắt giảm sản xuất khoảng 60-70% để hạn chế lỗ.

(Trích bản tin Thương mại Việt - Trung tháng)


AGROINFO

Tin khác