Biến đổi khí hậu đang “ngoạm” dần đất nông nghiệp

11/06/2010

Theo các nhà khoa học, với kịch bản nước biển dâng một mét vào cuối thế kỷ 21, hai vựa lúa lớn nhất Việt Nam là Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long sẽ đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nề, gây giảm sút đáng kể sản lượng lương thực. Nguy cơ của việc thiếu lương thực đang trở nên vô cùng cấp bách.

Theo các chuyên gia về biến đổi khí hậu, nước biển dâng một mét sẽ khiến Đồng bằng sông Hồng mất 5.000 km2, tức 1/3 tổng diện tích. Thậm chí, với Đồng bằng sông Cửu Long, tình trạng mất đất còn nghiêm trọng hơn với 15.000-20.000 km2 sẽ bị nhấn chìm (khoảng một nửa diện tích).

Trong khi đất nông nghiệp dần thu hẹp thì việc đảm bảo lương thực cho dân số ngày một tăng là một thách thức không nhỏ. Theo tính toán, nếu năm 2020, dân số Việt Nam là hơn 100 triệu người thì sản lượng lương thực phải tăng gấp rưỡi hiện nay để đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

Bởi thế, theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, một trong những việc cấp thiết hiện nay là phải đưa khoa học công nghê vào nông nghiệp.

“Những giống lúa mới với năng suất cao và khả năng chống chịu thời tiết khắc nghiệt sẽ vô cùng quan trọng trong thời gian tới,” ông Võ cho biết.

Đồng tình với ý kiến này, ông Phan Huy Thông, Cục phó Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, còn cho rằng cần áp dụng những biện pháp thích hợp với tùy từng vùng miền để giảm thiểu hậu quả của biến đổi khí hậu.

Theo ông Thông, tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn biến vô cùng phức tạp nên chúng ta cần tập trung nghiên cứu, đánh giá thường xuyên tình hình khí hậu. Đó là cơ sở để đưa ra những phán đoán chính xác nhất.

Ông cũng đánh giá cao vai trò của công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nông dân. "Chỉ khi người dân tự nhận thức được nguy cơ của tình trạng biến đổi khí hậu thì chúng ta mới có khả năng chống chọi, giảm thiểu tác động tiêu cực của sự biến đổi này," ông Thông khẳng định./.

 

Xuân Dũng (Vietnam+)


Tin khác