Vấn nạn rác thải ở Trung tâm huyện Ea Súp

24/06/2010

AGROINFO - Nhiều năm qua, ngay giữa trung tâm huyện Ea Súp, nhiều bãi rác thải vẫn tồn tại ngang nhiên, gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường và cuộc sống của người dân.

Không biết được “hình thành” từ bao giờ, một bãi rác lớn nằm choán hết cả một lối đi nối liền giữa đường Âu Cơ và Nguyễn Du, mùi xú uế bốc lên ngột ngạt khiến ai đi qua đó đều không thể chịu nổi . Cạnh đó là Hồ trung chuyển, một công trình thủy lợi với mức đầu tư hàng chục tỷ đồng, nghe đâu đang có dự án làm điểm vui chơi du lịch cho nhân dân trong vùng, thế nhưng mặt hồ nổi lềnh bềnh rất nhiều rác rưởi, rong rêu… Đặc biệt, một bãi rác cạnh chợ Ea Súp ngay giữa khu dân cư thuộc Tổ dân phố Hòa Bình, người dân ở đây từ lâu nay phải chịu đựng mùi hôi thối từ đủ các loại rác thải như: lông gà vịt, xác chết của động vật, thịt thiu, cá ươn,… do các hộ kinh doanh trong chợ thải ra. Bà Hồ Thị Sử, một hộ sống ngay cạnh bãi rác than thở: “Chúng tôi phải chịu đựng mùi hôi thối, ô nhiễm từ ngày này sang tháng khác. Trời mưa thì nước rác chảy lan tràn, ngày nắng thì mùi xú uế tanh tưởi. Hàng chục hộ dân sinh sống quanh đây hầu như phải đóng cửa quanh năm vì hễ mở ra là thối không chịu nổi”.

 
Ảnh minh họa: Internet

Được biết, địa phương cũng có đội thu gom rác, Ban Quản lý chợ Ea Súp cũng tuyên truyền đến các hộ kinh doanh và xây dựng kế hoạch thu gom rác, song bãi rác… vẫn tồn tại và càng ngày càng ô nhiễm nặng hơn! Ông Nguyễn Đình Diễn, Trưởng Ban Quản lý chợ cho biết: “Ban cũng đã nhiều lần tổ chức họp nhắc nhở nhưng chỉ được vài hôm lại như cũ. Ý thức của nhiều hộ kinh doanh ở đây kém, mặt khác chưa có quy định xử phạt đối với người vi phạm mà có nhắc nhở phê bình bao nhiêu thì vẫn không ăn thua”.

Cuối tháng 5 vừa qua, nhân Tháng hành động vì Môi trường thế giới, huyện Ea Súp cũng tổ chức ra quân rất rầm rộ, nhưng sau đó thì đâu lại vào đấy. Thiết nghĩ, đã đến lúc phải có chế tài xử lý nghiêm minh những người xả rác bừa bãi để trả lại môi trường trong lành cho khu vực trung tâm huyện Ea Súp.


Lê Huê (Theo Báo Đak Lak)

Tin khác