Thêm một vụ muối đắng ở Sa Huỳnh

14/07/2010

AGROINFO – Hiện tại, một bao muối 50 kg được sản xuất theo công nghệ sạch ở làng muối Sa Huỳnh – Quảng Ngãi chỉ được bán với giá 20.000 đồng. Cùng thời điểm này năm ngoái, mức giá trên là 80.000 đồng.

Muối Sa Huỳnh lại nằm chờ thương lái (ảnh minh họa: internet)
Sa Huỳnh là tên thường gọi của xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Sa Huỳnh hiện có khoảng 150ha sản xuất muối, thu hút trên 800 hộ dân với gần 2.000 lao động tham gia, cung cấp cho thị trường 10.000 tấn muối/năm. Những ngày cao điểm trong vụ thu hoạch, muối thành phẩm được tập kết ở khắp các đầu bờ dọc làng muối Sa Huỳnh. Vẫn như mọi năm, nông dân còn chưa kịp mừng vui vì được mua đã canh cánh nỗi lo vì mất giá. Điệp khúc được mùa, mất giá muối lại tiếp diễn ở nơi đây. Theo ông Nguyễn Nhà, một trong những người làm muối lâu năm ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ: ““Nắng nóng làm muối rất được mùa, nhưng giá thì quá bèo, làm không đủ công bỏ ra. Nghe nhà nước nói hỗ trợ giá nhưng chưa thấy gì hết”.

Chính phủ đã có chính sách trợ giá, nhưng chủ trương này vẫn chưa đến với diêm dân Sa Huỳnh. Giá muối hiện chỉ 400 – 500 đồng/kg, thấp hơn giá sản xuất, khiến diêm dân thua lỗ nặng. Bà Lê Thị Lan, ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ than vãn: “Bà con ở đây mong chờ được sự hỗ trợ của Nhà nước để cuộc sống của những người diêm dân bớt khó khăn chứ như thế này thì eo hẹp quá”.

Người làm muối Sa Huỳnh đã từng kỳ vọng khi Nhà máy Muối tinh chất lượng cao Sa Huỳnh, với tổng vốn đầu tư trên 5 tỷ đồng được xây dựng tại đây đi vào hoạt động thì nỗi khổ của họ sẽ chấm dứt. Tuy nhiên, mọi việc diễn ra không như những gì mong đợi.

Theo thiết kế, công suất của nhà máy là 120.000 tấn muối/năm, gấp 3 lần tổng sản lượng muối làm ra hàng năm ở Sa Huỳnh. Chỉ sau vài năm hoạt động, Nhà máy muối Sa Huỳnh nay đã đóng cửa. Sản phẩm làm ra của diêm dân Sa Huỳnh đang được định giá bởi những thương lái. Diêm dân Sa Huỳnh tiếp tục tích trữ để trông chờ vào sự biến động tăng giá…


Lê Huê

Tin khác