Rừng phòng hộ ven biển đang bị tàn phá trên địa bàn tỉnh Cà Mau

14/07/2010

AGROINFO - Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết: Trong những ngày qua, nạn phá rừng phòng hộ ven biển tại địa phương diễn ra khá phức tạp. Đặc biệt là dải rừng thuộc hai huyện Đầm Dơi và Ngọc Hiển.

Rừng phòng hộ biển đang bị tàn phá trên địa bàn tỉnh Cà Mau (Ảnh minh họa - Nguồn Internet)

Nguyên nhân của tình trạng phá rừng phòng hộ là vì: Vào mùa sinh sản tôm, cua, cá...bơi vào những cánh rừng ngập mặn ven bờ để tìm bãi đẻ, lợi dụng thời điểm này nhiều đối tượng khai thác thủy sản trái phép đã tập trung đến đây chặt cây rừng để lấy mặt nước dựng cột đáy và cắm đài giăng lưới đánh cá. Hành động này đang xâm hại nghiêm trọng đến rừng phòng hộ, hủy diệt nguồn lợi thủy sản tự nhiên và tàn phá môi trường vùng ven biển.

Công tác quản lý, bảo vệ và ngăn chặn nạn phá rừng gặp rất nhiều khó khăn do diện tích rừng lớn, kéo dài dọc ven biển mà lực lượng giữ rừng lại mỏng và thiếu phương tiện tuần tra, kiểm soát. Cùng với đó, việc giải tỏa cột đáy cá, giăng lưới mành khai thác cua, cá giống hiện nay ở các vùng ven biển Cà Mau gần như không thực hiện được vì số lượng xâm hại quá lớn, vượt tầm kiểm soát của lực lượng chức năng. Trong khi đó, những chế tài xử phạt các đối tượng vi phạm lại nảy sinh nhiều bất cập và chưa đủ sức răn đe.

Đứng trước tình hình này, tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo cho ngành chức năng phối hợp với các huyện Ngọc Hiển, Đầm Dơi phải bằng mọi biện pháp ngăn chặn và chấm dứt ngay tình trạng phá rừng phòng hộ. Bên cạnh đó, tăng cường cả về lực lượng lẫn phương tiện cho các tổ chức thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát, quản lý bảo vệ rừng phòng hộ biển, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi phá rừng. Ngoài ra, công tác tuyên truyền để người dân hiểu về tầm quan trọng của rừng phòng hộ ven biển sẽ được tỉnh Cà Mau đẩy mạnh trong thời gian tới.


Phạm Khánh

Tin khác