Cần phát triển làng nghề gắn với du lịch

14/07/2010

AGROINFO - Vừa qua, Hội thảo “Làng nghề và ngành du lịch - làm gì để tuơng tác” diễn ra tại Đồng Tháp đã thu hút trên 100 doanh nghiệp lữ hành và khách sạn, nghệ nhân làng nghề trong khắp vùng ĐBSCL tới tham dự.

Cần phát triển làng nghề gắn với du lịch (ảnh minh họa)

Để có sự tương hỗ nhằm tạo ra sự phát triển cho Làng nghề và nghành du lịch, một số ý kiến trong hội thảo cho rằng: Cần phải có sự “giúp sức” của doanh nghiệp và nhà nước. Bởi, để đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch, đòi hỏi làng nghề phải có tính đặc trưng, điều kiện đi lại thuận tiện, trong khi đây lại là thế yếu mà bản thân làng nghề rất khó khắc phục.

Tại ĐBSCL, chỉ có một số ít làng nghề ở An Giang, Đồng Tháp... có đủ điều kiện phát triển. Các chuyên gia cho rằng, phát triển làng nghề gắn với du lịch không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn quảng bá đuợc hình ảnh Việt Nam trong mắt du khách quốc tế. Mô hình du lịch homestay, du lịch văn hóa cộng đồng, du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp... rất phù hợp để phát triển du lịch làng nghề. Để thực hiện, đòi hỏi phải có nguồn nhân lực và sự nhiệt tình của ngành du lịch nhằm tạo tính hấp dẫn, chuyên nghiệp. Việt Nam có khoảng 2.000 làng nghề, đây chính là tiền đề tốt để tạo ra sự phát triển cho loại hình du lịch này.


Phạm Khánh

Tin khác