Bạc Liêu – muối đen vẫn tồn đầy đồng, diêm dân thêm khốn khó

14/07/2010

AGROINFO – Sau 2 tuần triển chương trình khai mua tạm trữ 30.000 – 40.000 tấn muối, lượng muối được thu mua trong dân vẫn không đáng kể. Diêm dân vẫn đối mặt với nhiều khó khăn.

 
 Muối đen vẫn tồn đầy đồng....
Trước tình trạng muối tồn đọng trong dân quá nhiều, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Tổng Công ty Lương thực Miền Bắc thu mua 30.000 - 40.000 tấn muối trong tổng số gần 200.000 tấn muối đang tồn đọng tại tỉnh Bạc Liêu. Diêm dân khấp khởi hi vọng được trợ giúp. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, lượng muối còn tồn đọng trong dân vẫn rất nhiều.

Ông Hồ Thanh Tuấn, Giám đốc Công ty CP muối và thương mại Bạc Liêu, cho biết: Tổng Công ty lương thực miền Bắc chỉ đạo thu mua muối ở Bạc Liêu làm ba đợt. Đợt 1, công ty chỉ mua 10.000 tấn muối trắng sạch với giá tại ruộng từ 700 - 750 đồng một kg nhưng mới thực mua được hơn 1.000 tấn.

Nguyên nhân, theo ông Tuấn là vì Tổng Công ty lương thực miền Bắc chưa chuyển tiền vào để mua và phương tiện vận chuyển, bốc xếp không đủ. Trong khi đó, phần lớn diêm dân đều phải vay tiền để sản xuất muối theo kiểu “ăn trước, trả sau”. Mùa mưa đã đến, công sức của diêm dân đang đứng trước nguy cơ tan theo bọt nước. Không bán được muối, hộ ông Trương Văn Lượm và Hà Văn Được, ở ấp Bờ Cảng, xã Điền Hải, huyện Đông Hải đã tạm ly hương đi nơi khác kiếm việc làm mưu sinh.

Thêm nữa, điều làm nhiều diêm dân bức xúc nhất hiện nay là Công ty CP muối và thương mại Bạc Liêu chỉ thu mua muối trắng chứ không mua muối đen, dù giá rất rẻ, bình quân hai giạ muối đen (tương đương 60 kg) mới mua được 1 kg gạo. Ông Phan Minh Quang, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Tính chung cả tỉnh, lượng muối đang tồn đọng khoảng 194.000 tấn, chủ yếu là muối đen. Không bán được, diêm dân đã nghèo càng khổ thêm”.


Lê Huê (Theo Đất Việt)

Tin khác