Nhập khẩu 60.000 tấn thịt do dịch tai xanh

14/07/2010

AGROINFO – Trong sáu tháng qua, do dịch tai xanh làm mất cân đối cung cầu về thịt, cả nước đã phải nhập khẩu khoảng 60.000 tấn thịt.

Số liệu trên được Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) thống kê trong vòng 6 tháng đầu năm. Theo đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh trên gia súc, gia cầm nên nguồn cung thực phẩm cho thị trường nội địa bị thiếu hụt, khiến lượng thịt thương phẩm phải nhập khẩu lên tới 60.000 tấn (so với cả năm 2009 là nhập 90.000 tấn). Thị trường nhập khẩu thịt vào Việt Nam chủ yếu là Đài Loan, Trung Quốc...

Thời điểm hiện tại, dịch lợn tai xanh ở 16 tỉnh phía Bắc đang giảm dần và tiến tới công bố hết dịch. Tuy nhiên, 2 ổ dịch mới đã xuất hiện ở Quảng Trị và Sóc Trăng. Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm chiều 13-7, ông Hoàng Văn Năm - quyền Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNTN) cho hay, 12/16 tỉnh, thành phía Bắc đã công bố hết dịch.

Hiện nay ngoài 2 tỉnh dịch mới xuất hiện, 4 tỉnh phía Bắc còn dịch là Hưng Yên, Lạng Sơn, Nghệ An, Cao Bằng. Ông Năm cảnh báo, mầm bệnh vẫn còn trong các đàn lợn ở khu vực ổ dịch, trong điều kiện nắng nóng, nguy cơ tiếp tục xuất hiện và lây lan vẫn còn rất cao.


Lê Huê

Tin khác